Hệ thống điện mặt trời
Hệ thống điện mặt trời
Hệ thống điện mặt trời Hệ thống điện mặt trời

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI Freesolar

Điện mặt trời áp mái FreeSolar là một trong những sản mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, góp phần giảm sức ép cho ngành điện, đồng thời cung cấp thêm những lựa chọn tối ưu về điện năng cho nhân dân và cả khối doanh nghiệp. Áp dụng công nghệ hiện đại, FreeSolar biến mỗi mái nhà Việt thành một nhà máy phát điện mini, cung cấp điện sạch giá rẻ cho mỗi hộ gia đình, đơn vị kinh doanh, sản xuất, tòa nhà văn phòng hay nhà máy.

Hệ thống điện mặt trời 4kWp

Với 480kWp - 600kWp tạo ra, bạn sẽ tiết kiệm đến 1.500.000 VNĐ. Hãy tìm hiểu ngay lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW

1 2

Hệ thống điện mặt trời 20kWp

Hiện nay các doanh nghiệp có văn phòng, khách sạn/resort đang hoạt động… tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Chi phí phải trả cho hóa đơn tiêu thụ điện năng hàng tháng chiếm một phần lớn chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

1

1. Hệ thống điện mặt trời là gì?

Hệ thống điện mặt trời là 1 hệ thống thông minh tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời. Bao gồm nhiều tấm pin mặt trời gắn kết với nhau và kết hợp với biến tần, dây dẫn, tủ điện…

Tấm pin mặt trời có vai trò hấp thụ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Sau khi đi qua biến tần, dòng điện 1 chiều được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều và cung cấp cho các tải tiêu thụ. Dòng điện có thể lưu trữ vào acquy hoặc “lưu trữ ảo” trên mạng điện lưới quốc gia.

cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời
Hệ thống tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời – nguồn năng lượng vô tận

2. Có nên lắp điện mặt trời hay không?

Không chỉ tại Việt Nam, điện mặt trời đã “nở rộ” tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Mỹ, Đức, Trung Quốc… đó là do các lợi ích sau đây:

 • Chủ động sản xuất điện giá rẻ từ năng lượng tự nhiên vô hạn: Theo NASA, mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho trái đất trong 6,5 tỷ năm. Mỗi ngày, bề mặt trái đất có thể nhận được 120.000TW ánh sáng mặt trời, gấp 20 lần nhu cầu sử dụng của con người trên thế giới. Từ nguồn sáng gần như vô tận này, con người tạo ra điện để sử dụng thoải mái và lâu dài.
 • Giảm tối đa chi phí tiền điện: Hệ thống giúp người dùng giảm tiền điện mỗi tháng, đặc biệt là điện khung giá cao hay giờ cao điểm. Theo khảo sát, hệ thống 10kW giúp gia đình giảm được 2.372.500 – 4.128.700 VNĐ/tháng. Với các doanh nghiệp có thể giảm từ 30-40% chi phí tiền điện.
 • Sinh lời hấp dẫn: Một hệ thống có tuổi thọ trung bình là 20 – 30 năm. Theo thống kê chung, thời gian hoàn vốn thường từ 5 – 7 năm. Sau đó, người dùng được sử dụng điện miễn phí và có thêm khoản tiết kiệm do không phải đóng tiền điện hàng tháng.
 • Tạo môi trường sống xanh – sạch – đẹp: Hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình. Thay thế cho nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than, giúp giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Hơn thế, trong quá trình hoạt động, hệ thống không tốn tài nguyên nước, không gây ra tiếng ồn góp phần tạo ra môi trường sống trong lành.
 • Góp phần giảm tải cho điện lưới quốc gia: Điện mặt trời được ví như những nhà máy điện mini chủ động tạo ra điện năng giúp giảm tình trạng quá tải của các trạm biến áp và ít xảy ra sự cố về điện.
hệ thống điện mặt trời an toàn
Hệ thống điện mặt trời – Xu hướng của tương lai

3. Phân loại hệ thống điện mặt trời

Khách hàng có thể phân loại dựa theo 3 tiêu chí sau đây.

3.1 Phân loại theo công suất

Hệ thống điện mặt trời có nhiều công suất khác nhau, dành cho gia đình, hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Phổ biến nhất là các hệ thống sau:

 • Hệ thống điện mặt trời 1kW
 • Hệ thống điện mặt trời 2kW
 • Hệ thống điện mặt trời 3kW
 • Hệ thống điện mặt trời 4kW
 • Hệ thống điện mặt trời 5kW
 • Hệ thống điện mặt trời 6kW
 • Hệ thống điện mặt trời 7kW
 • Hệ thống điện mặt trời 8kW
 • Hệ thống điện mặt trời 9kW
 • Hệ thống điện mặt trời 10kW
 • Hệ thống điện mặt trời 15W
 • Hệ thống điện mặt trời 20W
 • Hệ thống điện mặt trời 25kW
 • Hệ thống điện mặt trời 50kW
hệ thống điện mặt trời 20kW
Hệ thống điện mặt trời 20kW lắp đặt tại Công ty du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản Tsubasa ở Bắc Ninh

3.2 Phân loại theo vị trí lắp đặt

Có 2 hệ thống phổ biến nhất, đó là:

 • Hệ thống điện mặt trời áp mái: Những tấm pin được lắp đặt trên mái hoặc sân thượng. Tận dụng phần mái ít sử dụng đến nên không tốn thêm diện tích lắp đặt, không bị che bóng. Hơn nữa còn chống bão, giảm nóng, không ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà. Đây là kiểu lắp đặt phù hợp với hầu hết các kiến trúc, đặc biệt là những ngôi nhà trong khu vực thành phố.
 • Hệ thống điện mặt trời mặt đất: Hệ thống được lắp đặt trên mặt đất, sử dụng hệ thống khung linh hoạt hơn nhưng tốn nhiều chi phí hơn. Đây là kiểu lắp đặt dành cho chủ đầu tư có diện tích đất lớn, các trang trại năng lượng mặt trời.

Vì tính linh hoạt cao hơn, phù hợp cho cả công suất nhỏ nên hệ thống điện mặt trời áp mái được sử dụng phổ biến hơn. Chiếm tới 90%/tổng các hệ thống tại Việt Nam hiện nay.

điện mặt trời áp mái
Tận dụng phần mái nhà sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và diện tích mặt bằng hơn

3.3. Phân loại theo kiểu kết nối

Căn cứ vào kiểu kết nối của hệ thống có thể chia thành hai loại sau:

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập: Hệ thống không kết nối với điện lưới quốc gia mà hoạt động độc lập như một hệ thống back-up điện. Điện năng được lưu trữ ở ắc quy/pin để dùng vào ban đêm nên thích hợp với những nơi không kết nối được với điện lưới (vùng sâu, vùng xa), nhà trên thuyền hoặc ô tô, mô hình nuôi yến.
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới: Hệ thống được kết nối với lưới điện quốc gia và hoạt động như một máy phát điện mini. Điện năng được tích trữ ở lưới điện và cung cấp cho các tải tiêu thụ. Khi hết điện mặt trời, hệ thống sẽ tự lấy điện lưới quốc gia để sử dụng. Đây là hệ thống phù hợp với tất cả khu vực đã có lưới điện quốc gia.

Có thể thấy, hệ thống điện mặt trời hòa lưới phù hợp với hầu hết gia đình Việt Nam. Vừa tốn ít chi phí đầu tư, hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao, vừa dễ lắp đặt và sử dụng.

hệ thống điện mặt trời nối lưới
Hầu hết các hộ gia đình, doanh nghiệp Việt Nam đều lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới

4. Các bộ phận trong 1 hệ thống điện mặt trời

Để lắp đặt được một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh, người dùng cần có các thiết bị sau:

 • Tấm pin mặt trời: Tấm pin có 6 lớp vừa hấp thụ năng lượng mặt trời vừa chuyển hóa chúng thành dòng điện một chiều.
 • Inverter: Biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số.
 • Khung, giá đỡ: Hỗ trợ, nâng đỡ các tấm pin mặt trời trên mái nhà, sân thượng hoặc mặt đất.
 • Tủ điện DC: Truyền tải dòng điện một chiều từ các tấm pin vào inverter.
 • Tủ điện AC: Truyền tải dòng điện xoay chiều từ inverter vào các thiết bị sử dụng và lên lưới điện quốc gia.
 • Cáp DC: Kết nối các dây với inverter
 • Cáp AC: Kết nối inverter với hộp phân phối điện.
 • Cầu dao và công tắc: Ngắt hệ thống khi có sự cố
 • Bộ giám sát: Đo lường hệ thống điện tạo ra, kiểm soát, cảnh báo lỗi tự động
 • Đồng hồ 2 chiều: Đo đếm điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời và điện năng lấy từ lưới điện quốc gia

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời còn gồm các phụ kiện khác nhau jack nối…

nguyên lý hoạt động điện mặt trời
Các bộ phận kết hợp hài hòa với nhau giúp hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả

5. Báo giá của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Báo giá của hệ thống điện mặt trời sẽ bao gồm chi phí tấm pin, inverter, hệ thống giàn giá đỡ, chi phí hoàn thiện, đấu nối công tơ 2 chiều, thuế GTGT 10%… Ví dụ: Báo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời 5kW như sau:

Thành phầnSố lượngGiá (VNĐ)
Tấm pin mặt trời Canadian Mono Halfcell 440W1163.800.000
Inverter Growatt 5kW110.315.000
Hệ thống giàn giá đỡ16.000.000
Hệ thống dây điện và đầu nối14.000.000
Kiểm định điện lực13.750.000

Lưu ý:

 • Bảng báo giá trên được tính vào năm 2020
 • Báo giá chưa bao gồm hệ khung thép thiết kế riêng cho các mái có yêu cầu đặc biệt, ưu đãi cho khách hàng tại thời điểm lắp đặt.
 • Chi phí lắp đặt cụ thể còn phụ thuộc vào loại hình lắp đặt (áp mái hay gắn trên hệ khung, độ cao của khung), vị trí lắp đặt (nội thành hay ngoại thành)…

Để nhận được báo giá chính xác và chi tiết nhất, hãy liên hệ với FreeSolar theo số 1900 3188

6. Các câu hỏi thường gặp của khách hàng (FAQ)

6.1. Có phải xin giấy phép lắp đặt không?

Theo quy định của Chính phủ, khi lắp hệ thống phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo và phải tuân thủ quy định an toàn công trình, không ảnh hưởng về cảnh quan, môi trường.

Theo Thông tư số 36/20118/TT-BCT ngày 16/10/2018 của Bộ Công Thương, những người lắp đặt hệ thống điện mặt trời được miễn giấy phép hoạt động điện lực.

Như vậy, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, người dùng chỉ phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở và không phải xin giấy phép hoạt động điện lực.

6.2. Khi mất điện, hệ thống có hoạt động không?

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có acquy/pin lưu trữ thì vào ban đêm và bị mất điện, hệ thống sẽ dừng hoạt động. Còn với hệ thống điện mặt trời độc lập có acquy/pin lưu trữ thì vẫn cung cấp điện bình thường.

6.3 Trong những ngày mây mù, ít nắng, hệ thống có hoạt động?

Hệ thống vẫn hoạt động, nhưng do ánh sáng ít nên lượng điện sản sinh ra sẽ giảm theo.

6.4. Khu vực miền Bắc có nên lắp điện mặt trời?

Mặc dù miền Bắc có mùa đông lạnh, ít ánh nắng mặt trời nhưng nếu loại pin mono half-self thì vẫn sản sinh ra lượng điện năng lớn. Vì thế, khu vực miền Bắc vẫn nên lắp hệ thống này.

6.5. Cần bảo trì, bảo dưỡng hệ thống như thế nào?

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và có thể theo dõi thông qua hệ thống giám sát online. Dữ liệu được cập nhật liên tục để nhân viên kỹ thuật theo dõi, chủ động bảo trì, sửa chữa khi có sự cố kỹ thuật. Việc bảo trì sẽ do nhân viên kỹ thuật đảm nhận.

Tuy nhiên, người dùng cũng nên vệ sinh tấm pin thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt. Không để làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu ánh nắng mặt trời.

vệ sinh tấm pin mặt trời
Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp tấm pin hấp thu ánh sáng tốt hơn và hoạt động hiệu quả hơn

6.6. Thời gian lắp đặt trong bao lâu?

Mỗi một đơn vị cung cấp sẽ có thời gian lắp đặt khác nhau. Với FreeSolar, thời gian lắp đặt trong vòng 2 – 3 ngày.

7. Tại sao nên chọn FreeSolar?

FreeSolar là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời đến từ Tập đoàn Sơn Hà. Khi lắp đặt hệ thống, khách hàng hoàn toàn an tâm bởi:

 • Tư vấn chi tiết: Ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, FreeSolar sẽ tư vấn chi tiết về công suất, số lượng tấm pin, hướng lắp đặt tốt nhất… đảm bảo sản lượng điện cao nhất.
 • Đảm bảo chất lượng: Tất cả thiết bị được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu (Pin CANADIAN, QCELL; biến tần SMA, Growatt…)
 • Bảo hành vượt trội: bảo hành 12 năm, 1 đổi 1 với tấm pin (nếu lỗi từ nhà sản suất); 25 năm đối với hiệu suất pin trên 80% và 5 năm đối với biến tần
 • Bảo dưỡng miễn phí 2 năm đầu kể từ thời điểm lắp đặt
 • Bảo hiểm sản lượng điện bởi Công ty bảo hiểm BIC thuộc ngân hàng BIDV
 • Được hoàn thiện mọi thủ tục thay thế, đấu nối công tơ 2 chiều EVN
hệ thống điện mặt trời freesolar
FreeSolar bảo hành hiệu suất pin trên 80% trong vòng 25 năm

Với nhiều lợi ích như trên, hệ thống điện mặt trời chính là giải pháp năng lượng tương lai dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Hãy liên hệ với FreeSolar để được tư vấn chi tiết.

FreeSolar – Năng lượng xanh cho mái nhà Việt

Hotline: 1800 6566

Email: cskh@freesolar.vn

Facebook: https://www.facebook.com/freesolar.vn/

Xem thêm

  TÍNH TOÁN CHI PHÍ TIẾT KIỆM

  Dự toán hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

  m2

  VND


  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.