Trang chủ / Tư vấn / Điện mặt trời khi cúp điện có dùng được tiếp không?

Điện mặt trời khi cúp điện có dùng được tiếp không?

Điện mặt trời khi cúp điện có thể dùng được hoặc không, tùy thuộc vào hệ thống bạn lắp đặt là hệ thống ĐMT hòa lưới hay ĐMT độc lập. Để lý giải điều này, kỹ thuật viên của FreeSolar sẽ phân tích chi tiết cơ chế hoạt động của từng hệ thống tại đây. Hãy theo dõi ngay!

Tìm hiểm thêm:

1. Điện mặt trời khi cúp điện có dùng được không?

Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động. Điều này nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho nhân viên điện lực khi họ sửa chữa, bảo trì đường dây điện. Đồng thời đảm bảo an toàn cho thiết bị tiêu thụ điện khỏi các sự cố về điện.

Điều này được lý giải như sau:

 • Các tấm pin năng lượng thường hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện nhưng đây chỉ là một nửa quy trình vận hành của hệ thống. Để hoạt động thông suốt, hệ thống cũng cần một nơi lưu trữ điện năng “ảo”, đó chính là lưới điện quốc gia.
 • Khi điện mất, lưới điện quốc gia ngừng hoạt động, hệ thống điện mặt trời không thể đo được các thông số của điện lưới. Nguồn điện được tạo ra từ các tấm pin không có chỗ lưu trữ nữa nên sẽ ngưng sản xuất và không cung cấp vào lưới điện. Vì thế, người dùng không có điện để sử dụng.
Điện mặt trời nối lưới
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không thể lưu trữ điện khi mất điện

Tuy nhiên nếu dùng hệ thống độc lập thì vẫn có thể dùng điện trong thời gian ngắn. Bởi hệ thống dùng acquy/pin lưu trữ. Một phần điện mặt trời tạo ra được giữ tại đây, khi mất điện acquy sẽ cung cấp điện cho thiết bị hoạt động.

2. Vậy có nên đầu tư thiết bị lưu trữ điện (ắc quy/pin)?

Hệ thống điện mặt trời độc lập được tách biệt hoàn toàn và không phụ thuộc vào lưới điện. Lượng điện tạo ra luôn được lưu trữ tại ắc quy/pin. Tuy vậy, có hạn chế rất lớn của hệ thống này là chi phí mua ắc quy/pin khá cao. Hơn nữa, với khu vực điện lưới ổn định tình trạng cúp điện ít khi xảy ra. Việc đầu tư cho ắc quy/pin là không cần thiết.

Hiệu suất chuyển đổi và tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời độc lập cũng thấp hơn điện mặt trời hòa lưới. Hệ thống điện mặt trời độc lập chỉ phù hợp với các khu vực vùng sâu, vùng xa, chưa có lưới điện quốc gia, điện chập chờn. Hay các ngôi nhà trên ô tô, tàu thuyền cần di chuyển nhiều.

Điện mặt trời độc lập
Chi phí cho thiết bị lưu trữ, chi phí bảo trì tốn kém

3. Giải pháp nào nếu dùng điện mặt trời bị cúp điện?

Trước tiên, bạn cần theo dõi lịch cắt điện của EVN để có phương án chủ động cung cấp điện khi cần. Bên cạnh đó, FreeSolar cũng đề ra hai giải pháp dưới đây để bạn đọc tham khảo:

Giải pháp 1: Dùng máy phát điện ghép nối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Ưu điểm:

 • Có thể cung cấp điện cho nhiều thiết bị cùng một lúc.
 • Hiệu quả cao.

Nhược điểm:

 • Tạo ra tiếng ồn khi vận hành gây mất yên tĩnh.
 • Chi phí đầu tư cao.
 • Chi phí vận hành, bảo trì cao do phải nạp liên tục và bảo trì nhiều.
 • Khi mất điện, hệ thống cần mất vài phút để khởi động và không thể cung cấp điện ngay.
 • Nếu máy phát điện có công suất nhỏ, không lắp thiết bị chuyên dụng ngăn dòng điện trả ngược lại thì rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ làm hệ thống đường điện bị hỏng hóc.

Giải pháp 2: Sử dụng ắc quy điện kết hợp với hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Ưu điểm:

 • Không tạo ra tiếng ồn, đảm bảo sự yên tĩnh.
 • Chi phí vận hành, bảo trì thấp.
 • Khi mất điện, hệ thống có thể cung cấp điện ngay lập tức nên các thiết bị vẫn hoạt động ổn định, không bị gián đoạn.

Nhược điểm:

 • Kích thước lớn, tốn không gian.
 • Chi phí đầu tư cao.
Kết hợp thêm máy phát điện/ắc quy
Kết hợp thêm máy phát điện/ắc quy sẽ biến hệ thống ĐMT hòa lưới thành hệ thống ĐMT độc lập

Như vậy, nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời khi cúp điện không thể dùng được. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì thời gian và số lần cúp điện không quá nhiều.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần được tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ với FreeSolar tại đây