Trang chủ / Tư vấn / Pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì?

Pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Giảm hóa đơn tiền điện, ngăn cách nhiệt mới là 2 trong 7 lợi ích mà tấm pin năng lượng mặt trời mang đến cho người dùng. Vậy cụ thể pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì? Hãy khám phá chi tiết những lợi ích này tại đây để an tâm khi lắp pin mặt trời.

Tham khảo thêm:

1. Giảm hóa đơn tiền điện

Tấm pin mặt trời nói riêng và cả hệ thống điện mặt trời nói chung hoạt động theo cơ chế chuyển đổi từ quang năng thành điện năng. Nhờ được cấu tạo từ những tế bào quang điện mà tấm pin có thể hấp thu năng lượng (bức xạ) ánh mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều. Sau đó, dòng điện này đi qua inverter và biến thành dòng điện xoay chiều cùng pha cùng tần số cung cấp cho các thiết bị điện.

Vì thế, tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì cho người dùng:

  • Kinh tế: Do tự sản xuất ra điện mặt trời nên sẽ ít sử dụng điện từ nhà nước, đặc biệt là điện ở khung giá cao. Nhờ đó chi phí tiền điện hàng tháng giảm đi đáng kể. Sau khi hoàn vốn, người dùng có thể sử dụng điện miễn phí trong 20-30 năm.
  • Sản xuất: Các nhà máy, nhà xưởng được chủ động sản xuất và không lo bị mất điện. Tránh được những buổi cắt điện định kỳ của nhà cung cấp. Hơn nữa, dùng điện mặt trời cũng giúp doanh nghiệp dùng ít điện từ lưới điện quốc gia, đặc biệt là điện vào khung giờ cao điểm. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí hoạt động đến từ điện năng.
  • Hệ thống điện lưới: Khi người dùng giảm phụ thuộc vào lưới điện sẽ giảm gánh nặng cho lưới điện quốc gia và giảm tình trạng thiếu, mất điện.
pin mặt trời giảm nguy cơ thiếu điện
Pin năng lượng mặt trời góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

2. Ngăn cách nhiệt, làm mát không gian

Những tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà được ví như tấm cách nhiệt, che chắn nắng cho không gian bên dưới. Hơn nữa, những tấm pin này có thể hấp thụ bức xạ mặt trời chuyển hóa thành dòng điện và phản xạ nhiệt quay trở lại vào khí quyển. Nhờ đó, ngôi nhà luôn mát mẻ.

pin mặt trời chống nóng tốt
Những tấm pin mặt trời sẽ phản xạ khí nóng trở lại khí quyển

3. Tận dụng diện tích trống, ít sử dụng, đặc biệt là mái nhà

Những tấm pin lắp trên mái chính là giải pháp tiết kiệm quỹ đất hiệu quả cho khu vực thành thị và nông thôn. Gia đình tận dụng được phần mái bỏ trống, không phải tốn đất vườn hay trang trại để lắp tấm pin.

Nếu khu vực hoang hóa không thể trồng trọt, bạn có thể hệ thống điện mặt trời mặt đất. Còn đối với ao, hồ, sông, suối không sử dụng, lắp điện mặt trời nổi cũng sẽ giúp tận dụng diện tích mặt nước bị bỏ trống này.

Lắp tấm pin mặt trời trên mái phù hợp với mọi gia đình
Lắp tấm pin mặt trời trên mái phù hợp với mọi gia đình

4. Giảm tác động đến môi trường

Hệ thống điện mặt trời không dùng than đá, nước, năng lượng hạt nhân, chỉ dùng ánh sáng mặt trời (nguồn năng lượng xanh đến từ thiên nhiên). Có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường và sự phát triển bền vững:

  • Môi trường: Quá trình chuyển hóa từ quang năng thành điện năng không tạo ra khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, không gây ô nhiễm nguồn nước, không tác động đến môi trường sống xung quanh, không gây tiếng ồn. Bên cạnh đó, hệ thống cũng cần ít nước trong việc bảo trì, chỉ bằng 1/20 nhà máy điện hạt nhân. Lắp điện mặt đất/nổi còn giúp ngăn cách ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất hoặc mặt sông, hồ… Vì thế, người dùng có thể bảo vệ môi trường sống cho cây trồng, sinh vật bên dưới.
  • Sự phát triển: Các doanh nghiệp lắp điện mặt trời được đánh giá cao hơn về trách nhiệm xã hội, đạt thương hiệu “xanh”, giảm lượng CO2 trên đầu ra sản phẩm, góp phần đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và thu hút nhiều vốn đầu tư hơn. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng sẽ tin tưởng, yêu thích và lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn.
pin mặt trời góp phần bảo vệ môi trường
Góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

5. Cung cấp điện năng bền vững

Một hệ thống có tuổi thọ trung bình từ 20 – 30 năm. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận, gần như không bao giờ cạn kiệt. Chỉ cần có ánh sáng là hệ thống có điện thể tạo điện năng để sử dụng. Vì thế, người dùng có thể sử dụng điện mặt trời quanh năm, ổn định và không lo thiếu hụt.

Ví dụ như hệ thống 1kW tạo ra 120 – 150 kWh sản lượng điện mỗi tháng. Trong suốt 20 – 30 năm, người dùng luôn có lượng điện này để sử dụng.

pin năng lượng mặt trời bảo vệ mặt trời
Nguồn năng lượng xanh bền vững trong suốt 20 – 30 năm

6. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Hệ thống hoạt động chỉ cần có ánh nắng mà không tốn bất kỳ nguồn nguyên liệu nào. Người dùng chỉ cần vệ sinh tấm pin đơn giản bằng cách làm sạch bụi bẩn trên bề mặt. Định kỳ đơn vị cung cấp sẽ bảo hành theo đúng quy trình. Tại FreeSolar tấm pin được bảo hành đến 12 năm, bảo hành 80% hiệu suất pin trong 25 năm. Đồng thời bảo dưỡng miễn phí 2 năm đầu. Do đó, người dùng tốn rất ít chi phí hoạt động, duy trì, bảo dưỡng.

đầu tư hiệu quả, chi phí thấp
Tiết kiệm nhiều chi phí hoạt động

7. Hoạt động tự động, an toàn

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động người dùng không cần can thiệp hay bật/tắt. Với FreeSolar người dùng có thể theo dõi hiệu suất 24/7 qua ứng dụng trên điện thoại. Ngoài ra,

  • Khi mất điện, hệ thống sẽ tự ngắt để bảo vệ an toàn cho người sửa chữa điện.
  • Hệ thống khép kín 100% và cách xa con người. Những tấm pin đều có lớp kính, bộ khung nhôm bền chắc bên ngoài để ngăn cách dòng điện bên trong với không gian bên ngoài. Các dây điện được cách điện, giấu kín. Người dùng không lo bị giật hoặc cháy nổ.
  • Không lo hỏa hoạn. Do dây cáp điện của hệ thống được thiết kế riêng, có khả năng chống các tia UV, chống thấm nước, cách điện tốt.
pin mặt trời chống bão tốt
Những tấm pin mặt trời bảo vệ mái nhà an toàn ngay cả khi trời mưa bão

8. Tấm pin mặt trời dùng như thế nào?

Những tấm pin mặt trời không thể hoạt động một mình mà cần kết hợp với các thiết bị khác như inverter, dây cáp, tủ điện… Tất cả tạo thành hệ thống sản xuất và cung cấp điện khép kín. Hộ gia đình, hộ kinh doanh và công nghiệp đều có thể dùng hệ thống này.

hệ thống điện năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời kết hợp với các thiết bị khác tạo thành một hệ thống điện mặt trời hoạt động thông suốt, hiệu quả
  • Với gia đình, hộ kinh doanh: Hệ thống điện mặt trời tạo ra dòng điện xoay chiều để vận hành các thiết bị điện trong gia đình như điều hòa, tivi, máy giặt, đèn chiếu sáng, nồi cơm điện…
  • Với công nghiệp: Hệ thống điện mặt trời tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha để vận hành máy móc trong nhà xưởng, nhà máy.

Như vậy, hệ thống điện mặt trời nói chung và tấm pin năng lượng mặt trời nói riêng rất hữu ích. Mang lại cả lợi ích về kinh tế, đời sống và môi trường. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì.

Khi cần tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ ngay với FreeSolar – Thương hiệu ĐMT áp mái thuộc Tập đoàn Sơn Hà.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *