Trang chủ / Inverter
Inverter
Inverter
Inverter Inverter

Inverter freesolar

Inverter điện năng lượng mặt trời còn được gọi là bộ biến tần năng lượng mặt trời (solar inverter). Đây là thiết bị điện tử giúp chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Đồng thời có vai trò giám sát, phân tích hiệu suất của hệ thống. Chính vì vậy nên nhiều nhà sản xuất đã tập trung phát triển và cho ra đời các loại inverter tiên tiến. FreeSolar – Thương hiệu điện năng lượng mặt trời hàng đầu Việt Nam, thuộc Tập đoàn Sơn Hà đang cung cấp 2 loại inverter nổi tiếng là GROWATT và MSA. Mời quý vị cùng tham khảo về hai loại inverter này.

1. Nguyên lý hoạt động của inverter

Mô hình hoạt động của Inverter 
Mô hình hoạt động của Inverter

Inverter hoạt động theo nguyên lý sau: Khi dòng điện một chiều (DC) đi qua biến tần, dòng điện này sẽ chạy qua hai hay nhiều bóng bán dẫn (thiết bị chuyển mạch) được bật tắt liên tục và cấp nguồn cho hai mặt khác nhau của biến áp có trong biến tần. Dòng điện một chiều (DC) được chuyển hóa ở cuộn dây sơ cấp trong biến tần thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha, cùng tần số ở cuộn thứ cấp để cung cấp cho các tải tiêu thụ.

2. Vai trò của inverter trong hệ thống điện mặt trời

Thiết bị inverter là một trong hai thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nếu như tấm pin được coi là cánh tay phải thì inverter được coi là cánh tay trái của hệ thống này:

 • Chuyển đổi dòng điện phù hợp với các tải tiêu thụ: Khi ánh mặt trời chiếu vào các tế bào quang điện (PV), các tinh thể silicon sẽ chuyển hóa chúng thành dòng điện một chiều (DC). Nhưng phần lớn các tải tiêu thụ hiện nay đều sử dụng dòng điện 2 chiều (AC). Lúc này, inverter thực hiện vai trò kết nối, chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC tương thích với tải tiêu thụ.
 • Giúp theo dõi, giám sát và cân bằng hoạt động của hệ thống điện mặt trời: Bộ inverter thực hiện giám sát, theo dõi công suất cực đại của các tấm pin, phân tích hiệu suất, chống sự xâm nhập của dòng ngược DC. Nhờ đó, hệ thống điện mặt trời luôn hoạt động ổn định. Nếu inverter bị lỗi, hệ thống điện mặt trời sẽ bị tắt.
 • Góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu: Nhờ có inverter mà hệ thống điện mặt trời hoạt động trơn tru và hiệu quả. Chủ động tạo ra nguồn điện xanh, sạch, không gây hại cho môi trường.

Không chỉ có vai trò quan trọng, inverter còn là bộ phận dễ gặp sự cố nhất. Vì thế, người dùng cần sử dụng inverter chất lượng để tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ, công suất tối đa của hệ thống.

Inverter cùng với pin mặt trời góp phần tạo nên nguồn năng lượng xanh-sạch-đẹp
Inverter cùng với pin mặt trời góp phần tạo nên nguồn năng lượng xanh-sạch-đẹp

3. Các loại inverter điện mặt trời

Các loại inverter điện mặt trời có nguồn điện đầu vào, điện áp, quy mô hệ thống đa dạng. Vì thế, chúng ta có thể lấy đây là căn cứ để phân loại inverter.

3.1. Phân loại theo nguồn điện đầu vào

Căn cứ vào nguồn điện đầu vào, có thể chia biến tần làm hai loại là biến tần 1 pha và biến tần 3 pha.

 • Biến tần 1 pha: Là loại biến tần có nguồn điện đầu vào 1 pha 220V và nguồn điện đầu ra là 3 pha 220V/380V. Ở Nhật Bản, biến tần 1 pha có cả loại đầu vào 1 pha và đầu ra 3 pha 220V. Loại biến tần này thường được sử dụng ở hệ thống điện mặt trời gia đình.
 • Biến tần 3 pha: Là loại biến tần có nguồn điện đầu vào 3 pha 220V/480V. Loại biến tần này điều khiển một cách vô cấp, không chịu tác động của hộp số cơ khí. Đồng thời thay đổi thông số dòng điện ở trên cuộn dây bên trong động cơ thiết bị máy.

3.2. Phân loại theo điện áp

Dựa theo điện áp, biến tần được chia làm hai loại là biến tần DC và biến tần AC:

 • Biến tần DC: Là loại biến tần giúp kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ 1 chiều và điều chỉnh điện áp 1 chiều cho động cơ DC.
 • Biến tần AC: Là loại biến tần có tác dụng điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều AC.

3.3. Phân loại theo quy mô hệ thống điện mặt trời

Inverter được chia làm 3 loại là biến tần tập trung, biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa và biến tần vi mô. Cụ thể như sau:

Biến tần tập trung (String inverter)

Biến tần tập trung là loại biến tần trung tâm, vừa là đầu vào của các nguồn điện 1 chiều (DC) vừa là đầu ra của nguồn điện xoay chiều (AC). Các tấm pin mặt trời được liên kết với nhau thành các chuỗi (string). Các chuỗi này cùng kết nối vào biến tần tập trung. Nhờ đó loại biến tần này rất phù hợp với khu vực có số giờ nắng nhiều và các tấm pin quay về cùng một hướng.

Mô hình sử dụng biến tần tập trung
Mô hình sử dụng biến tần tập trung

 

Biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh (Power Optimizer)

Đây là loại biến tần chuỗi được gắn thêm bộ tối ưu hóa vào các tấm pin mặt trời. Bộ tối ưu hóa sẽ giúp người dùng kiểm soát đầu ra của mỗi tấm pin. Vì thế, nếu có trục trặc kỹ thuật hay bóng râm cho khuất 1 tấm pin mặt trời thì các pin khác trong chuỗi cũng không bị ảnh hưởng.

Người dùng có thể lắp các tấm pin ở những nơi cách xa nhau nhưng vẫn đón ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất. Đồng thời giám sát, theo dõi, kiểm soát quá trình sản xuất điện và phát hiện ra vấn đề nhanh chóng để sửa chữa kịp thời. Quá trình sửa chữa, bảo trì cũng an toàn hơn.

Mô hình của biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh 
Mô hình của biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh

 

Biến tần vi mô (Micro-Inverter)

Biến tần vi mô có bảng điều khiển độc lập và được kết nối trực tiếp với 1 tấm pin mặt trời. Hệ thống có bao nhiêu tấm pin thì sẽ có bấy nhiêu biến tần vi mô. Các bộ biến tần được lắp ngay dưới tấm pin và được đấu song song với nhau.

Nhờ có cấu tạo như vậy mà độ ổn định sẽ cao hơn. Hiệu suất của mỗi tấm pin sẽ không ảnh hưởng đến tấm pin khác. Khách hàng có thể thiết kế hệ thống theo các kiểu hoặc định hướng của cá nhân.

Trong ba loại trên, biến tần vi mô có hiệu quả vận hành tốt nhất, tối ưu công suất của toàn hệ thống, loại bỏ hoàn toàn vấn đề bóng che. Loại biến tần này phù hợp với những mái nhà phức tạp, ảnh hưởng che bóng lớn.

Mô hình của biến tần vi mô 
Mô hình của biến tần vi mô

4. Báo giá các loại inverter điện mặt trời

Mỗi loại inverter trên sẽ có mức giá khác nhau. Ngoài ra giá của mỗi inverter còn phụ thuộc vào thương hiệu, loại biến tần, chất lượng của biến tần, kích thước của hệ thống… Hãy liên hệ với FreeSolar theo số hotline 1900.3188 để nhận được báo giá chi tiết nhất.

5. Các thương hiệu inverter nổi tiếng và được tin dùng

Trên thị trường hiện nay có hai thương hiệu inverter nổi tiếng, được nhiều người tin dùng, đó là SMA và GROWATT.

5.1. Inverter SMA

SMA là thương hiệu đến từ Đức, dẫn đầu công nghệ sản xuất inverter hiện nay. SMA đã được tin dùng trên toàn thế giới và nhận được nhiều giải thưởng nhanh giá:

 • Năm 2010: Giải thưởng INTER SOLAR dành cho inverter Sunny Central 800CP.
 • Năm 2013: Giải thưởng năng lượng thông minh cho giải pháp quản lý năng lượng toàn diện SMA Smart Home.
 • Năm 2016: Giải thưởng EES cho bộ lưu trữ Sunny Boy và Giải thưởng dự án nổi bật của INTER SOLAR cho hệ thống Hybrid Diesel quang điện. (EES – Triển lãm lớn nhất châu Âu về pin và hệ thống lưu trữ năng lượng)

Thiết bị inverter SMA có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Tỷ lệ lỗi hệ thống thấp nhất thị trường
 • Các bộ biến tần thương mại 3 pha được đánh giá tốt nhất thị trường
 • Tích hợp quạt tản nhiệt giúp trao đổi không khí bên trong bo mạch thường xuyên và bảo vệ linh kiện.
 • Có thể bố trí công suất hệ thống pin cao hơn công suất nhãn inverter 150%.
 • Có khả năng kết nối wifi
 • Inverter SMA sử dụng trình quản lý 2.0 bổ sung (đồng hồ năng lượng) để giám sát năng lượng mặt trời và tải tiêu thụ.
 • Có nhiều gói phần mềm giám sát dựa trên website: SMA Energy Meter, Sunny Portal, Sunny Home Manager, Sunny View. Trong đó, các gói giám sát trực tuyến trên cổng thông tin Sunny đều miễn phí.
 • Có thể kết nối với nhiều thiết bị mở rộng khác như bộ TS4-R, đồng hồ SMA Energy Meter/Sunny Home Manager 2.0. Điều chỉnh công suất lên lưới từ 0 – 100% và giám sát lượng điện tiêu thụ.
 • Kết nối đơn giản, lắp đặt nhanh chóng.
 • Thời gian bảo hành vượt trội: Tất cả các inverter SMA đều có thời gian bảo hành 5 năm (một số mẫu có thể lên đến 10, 15, 20 năm). Chính sách bảo hành bao gồm tất cả chi phí vận chuyển và thay thế tại chỗ (nếu lỗi từ nhà sản xuất).
 • Dịch vụ tốt: SMA xử lý sự cố nhanh chóng trong 3 – 5 ngày làm việc.
các loại inverter điện mặt trời SMA
Các biến tần SMA có tỷ lệ lỗi thấp nhất thị trường

5.2. Growatt

Growatt là thương hiệu inverter nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Tuy ra đời muộn hơn SMA nhưng Growatt đã được đánh giá rất cao và tiêu thụ rất nhiều ở Việt Nam và thế giới. Năm 2018, Growatt đã được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu cung cấp thiết bị điện mặt trời, inverter số 1 Trung Quốc.

Những ưu điểm nổi bật:

 • Đa dạng các sản phẩm biến tần Pv dùng cho hệ thống điện mặt trời độc lập, nối lưới hoặc nối lưới độc lập: Chính sự đa dạng này giúp cho inverter Growatt được khách hàng sử dụng nhiều nhất.
 • Hiệu suất cao, giúp tối đa nguồn điện mặt trời được tạo ra từ tấm pin: Hiệu suất tối đa của bộ hòa lưới mặt trời Growatt là 97%.
 • Dễ dàng tích hợp với hệ thống pin mặt trời và điện lưới quốc gia: Inverter Growatt có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết (nóng, lạnh), mọi vùng miền (núi cao, vùng biển).
 • Tiết kiệm chi phí mua ắc quy và máy phát điện: Nếu sản lượng điện mặt trời không đủ, Inverter Growatt có thể tự động lấy điện của mạng lưới điện quốc gia cho tải sử dụng.
 • Dải điện áp đầu vào rộng giúp kéo dài thời gian hoạt động, mang đến năng suất cao.
 • Sử dụng cấu trúc chuyển đổi Topology tiên tiến
 • Có đầu ra DC sine chuẩn mang đến chất lượng điện tốt nhất.
 • Cấu hình đơn giản cho việc cài đặt và sử dụng
 • Không tạo ra tiếng ồn: Nhờ inverter Growatt không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động mà gia chủ luôn có không gian yên tĩnh
 • Giá cả cạnh tranh: Inverter Growatt nằm trong các biến tần có mức giá tầm trung
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng, hậu mãi hấp dẫn
các loại inverter điện mặt trời Growatt
Inverter Growatt có hiệu suất tối đa là 97% mà chi phí chỉ ở mức trung bình

6. Hướng dẫn lựa chọn bộ inverter hòa lưới phù hợp nhất

Chọn được bộ inverter hòa lưới tốt sẽ giúp tối ưu hóa sản lượng điện của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Chính vì thế, khách hàng không thể bỏ qua bí quyết chọn inverter dưới đây:

 • Hiệu suất của inverter hòa lưới cao: Hiệu suất càng gần 100% thì khả năng tối ưu hóa sản lượng điện càng tốt. Đối với inverter 1 pha của ngành công nghiệp thì hiệu suất tối thiểu nên là 96%. Còn đối với inverter 3 pha thì hiệu suất tối thiểu là 98%.
 • Khả năng lắp hệ thống công suất cao: Bộ inverter cần có tỷ lệ tải (DC/AC) cao để đảm bảo sản lượng điện thu được. Thông thường, tỷ lệ tải này là 1 – 1,1 lần và ngành công nghiệp đang áp dụng tỷ lệ tải cao hơn 1,1 – 1,3 lần. Để đạt được tỷ lệ tải này, bộ inverter hòa lưới phải có đầu ra AC vượt danh định.
 • Độ bền cao: Inverter hòa lưới cần chịu được các điều kiện thời tiết, có khả năng chống ăn mòn, chống nước, chống bụi ở mức IP65. Inverter có thể chịu được mức nhiệt môi trường là -25 độ C đến 65 độ C.
 • Dễ lắp đặt: 
  • Nên chọn inverter hòa lưới gọn nhẹ, chắc chắn, thiết kế đẹp, có gá lắp đặt giúp một người cũng có thể lắp đặt dễ dàng.
  • Inverter càng gần tấm pin, dùng dây cáp điện DC càng ngắn càng tốt để giảm suy hao hiệu suất của hệ thống, tiết kiệm chi phí và bảo trì dễ dàng.
  • Để hợp lý hóa quá trình cài đặt các inverter cần có sẵn các giắc kết nối tiêu chuẩn MC4.
 • Khả năng kết nối tốt, giám sát linh hoạt: Inverter cần có khả năng kết nối tốt để:
  • Giúp cho người sử dụng dễ dàng kiểm tra, giám sát hệ thống và theo dõi sản lượng đầu ra.
  • Có thể báo động khi inverter đạt đến ngưỡng nhiệt độ.
  • Cảnh báo khi xảy ra trường hợp bất thường
  • Giúp các chuyên gia O & M năng lượng mặt trời có thể chẩn đoán hệ thống điện mặt trời từ xa do inverter hòa lưới được kết nối với đám mây.
 • Sự phù hợp của bộ inverter với hoàn cảnh sử dụng:
  • Nếu diện tích mái rộng, hướng đón nắng tốt, nên lắp đặt biến tần tập trung để tiết kiệm chi phí.
  • Nếu diện tích mái rộng nhưng đón nắng không đồng đều, nên lắp đặt biến tần chuỗi kết hợp bộ tối ưu hoá sức mạnh.
  • Nếu mái nhà phức tạp, che bóng lớn, nên lắp đặt biến tần vi mô.
 • Chọn thương hiệu tốt, Chế độ bảo hành tốt, lâu dài: Đây là yếu tố tiên quyết để sở hữu inverter chính hãng và chất lượng nhất.

Tại Việt Nam, FreeSolar – Thương hiệu thuộc Tập đoàn Sơn Hà, là địa chỉ cung cấp các loại inverter điện mặt trời nhập khẩu chính hãng, uy tín. FreeSolar bảo hành 5 năm, tư vấn hệ thống mang lại hiệu suất cao nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

Xem thêm

  TÍNH TOÁN CHI PHÍ TIẾT KIỆM

  Dự toán hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

  m2

  VND


  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.