Trang chủ / Giải pháp / Doanh nghiệp

Giải pháp cho Doanh nghiệp

Tính đến hết ngày 31/12/2020, trên cả nước có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà, trong đó phần lớn là hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp. Tại sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn điện mặt trời như vậy? Hãy tìm hiểu lý do tại đây.

1. Có nên lắp điện mặt trời cho doanh nghiệp?

Điện mặt trời không chỉ là nguồn năng lượng tái tạo vô tận mà còn là giải pháp tài chính hữu ích, mang đến lợi nhuận từ 20-30 năm. Hơn hết là các lợi ích vô cùng thiết thực mà hệ thống mang lại ngay sau khi lắp đặt.

1.1. Ưu điểm của điện mặt trời doanh nghiệp

Hệ thống sản sinh điện hoàn toàn dựa vào ánh sáng mặt trời tự nhiên mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn các hệ thống tạo điện năng khác:

 • Tiết kiệm chi phí điện: Theo thống kê, hệ thống giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 40% – 50% chi phí tiền điện mỗi tháng. Đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh có thể giảm được giá tiền điện trong giờ cao điểm (4.587 VNĐ/kWh). Nhờ đó, chi phí sản xuất, kinh doanh cũng giảm theo.

Ví dụ: Hệ thống điện mặt trời 50kW giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 9.028.000 – 15.120.000 VNĐ.

 • Mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững: Các tấm pin mặt trời tạo nên 1 lớp cách nhiệt, từ đó làm giảm nhiệt cho nhà xưởng và giảm công suất của điều hòa. Hơn nữa, theo thống kê của Nielsen, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời có doanh số phát triển bền vững lên đến 4% so với trước khi lắp đặt.
 • Độ bền cao: Hệ thống điện mặt trời hoạt động hoàn toàn tự động, không tốn bất cứ nguồn nguyên liệu nào, ít phải bảo dưỡng và hoàn vốn nhanh, chỉ trong 5 – 7 năm. Hơn nữa, hệ thống có thể hoạt động 20 – 30 năm nên mang lại lợi ích lâu dài.
 • Đạt chứng chỉ xanh, tăng uy tín và lợi nhuận: Điện mặt trời là nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Sử dụng nguồn điện này không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn cho thấy tầm nhìn chiến lược và trách nhiệm chung với cộng đồng của chủ doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đạt các chứng chỉ bảo vệ môi trường, giảm lượng khí CO2 trên đầu ra sản phẩm, làm tăng giá trị sản phẩm. Theo khảo sát của Nielsen, 75% khách hàng ưu tiên chọn sản phẩm xanh, nhờ đó doanh số của các thương hiệu cam kết phát triển bền vững cũng tăng hơn 4% trên toàn cầu so với những thương hiệu khác chỉ tăng dưới 1%.
lợi ích của điện mặt trời cho doanh nghiệp
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ làm tăng thiện cảm của người tiêu dùng và thu hút đầu tư

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên, hệ thống có một khía cạnh cần cân nhắc kỹ lưỡng là chi phí đầu tư ban đầu. Hệ thống có công suất càng lớn thì chi phí đầu tư càng cao. Tuy vậy, với sự hỗ trợ từ nhà nước, giá thành hệ thống những năm gần đây đã giảm đi đáng kể. Sau 5 – 7 năm doanh nghiệp đã hoàn vốn được và có thể dùng điện miễn phí.

Vì vậy, các doanh nghiệp nên lắp điện mặt trời mang hiệu quả kinh doang giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hoạt động và chi phí quản lý, vận hành.

2. Báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ 10 – 50 kW với mức giá dao động từ 180 – 980 triệu. Cụ thể như sau:

Công suất (kW)Số tấm pinDiện tích mái (m2)Số điện tạo ra (kWh/tháng)Số tiền tiết kiệm/tháng (VNĐ)Giá thành (triệu VNĐ)
10kw23 – 2550 – 51900 – 15001.800.000 – 3.000.000180 – 240
1535 – 3877 – 841.368 – 2.3102.736.000 – 4.620.000260 – 350
2046 – 50102 – 1101.800 – 3.0363.600.000 – 6.072.000330 – 430
2558 – 63128 – 1392.268 – 3.8284.536.000 – 7.656.000410 – 510
50114 – 126252 – 2784.514 – 7.5609.028.000 – 15.120.000780 – 980

Lưu ý: 

 • Bảng tính trên lấy tiền điện trung bình là 2.000 VNĐ/kWh.
 • Với hệ thống trên 50kW, số tiền tiết kiệm được nhiều hơn cùng giá thành đầu tư sẽ cao hơn. Hãy liên hệ để được tư vấn và báo giá mới nhất.

Tham khảo thêm: Báo giá mới nhất hệ thống điện năng lượng mặt trời

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời doanh nghiệp

Sơ đồ cấu tạo hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp
Sơ đồ cấu tạo hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp

Cũng như điện năng lượng mặt trời dành cho gia đình, hệ thống cho doanh nghiệp gồm có 4 bộ phận với vai trò như sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời: Hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều.
 • Biến tần: Chuyển hóa dòng điện một chiều nhận được từ tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho các tải tiêu thụ. Đồng thời, biến tần còn theo dõi điểm công suất cực đại của các tấm pin và chống sự xâm nhập của dòng điện một chiều ngược.
 • Khung đỡ: Nâng đỡ các tấm pin mặt trời và đặt trên mái/sân thượng
 • Thiết bị khác: Dây cáp AC và DC, tủ điện AC và DC, CB, jack nối, bộ giám sát, đồng hồ đo điện 2 chiều, cầu dao và công tắc…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

 • Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp trên mái nhà/sân thượng tòa nhà văn phòng, nhà xưởng sẽ hấp thu ánh nắng mặt trời và tạo ra dòng điện một chiều DC
 • Dòng điện một chiều DC được chuyển xuống bộ biến tần để chuyển thành dòng điện xoay chiều AC
 • Dòng điện xoay chiều AC hòa vào điện lưới và cung cấp cho các phụ tải. Sau khi dùng hết điện mặt trời thì hệ thống sẽ lấy điện lưới quốc gia cung cấp thêm cho các thiết bị sử dụng.

Như vậy, lắp đặt hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp chủ động tạo ra điện phục vụ công việc văn phòng và sản xuất, giảm tiêu dùng điện nhà nước.

Tham khảo thêm: Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà xưởng

4. Nên lựa chọn đơn vị nào lắp điện mặt trời cho doanh nghiệp?

Khi lựa chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời, doanh nghiệp nên căn cứ vào các tiêu chí như thương hiệu, chính sách bảo hành, chất lượng sản phẩm, ưu đãi, kinh nghiệm lắp đặt, chính sách chăm sóc khách hàng…

Tự hào là thương hiệu hàng đầu trong ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam, FreeSolar đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên:

 • Sản phẩm tiên phong trong ngành năng lượng tái tạo thuộc Tập đoàn Sơn Hà: FreeSolar là thương hiệu điện mặt trời áp mái thuộc Tập đoàn Sơn Hà với mục tiêu mang đến nguồn năng lượng nhanh cho mọi mái nhà Việt. Đây cũng là sản phẩm đánh dấu bước phát triển mới của Tập đoàn trong ngành năng lượng tái tạo.
 • Chính sách bảo hành vượt trội: Doanh nghiệp được bảo hành tấm pin trong vòng 12 năm, 1 đổi 1 nếu lỗi từ nhà sản xuất. Bảo hành hiệu suất pin trên 80% trong vòng 25 năm. Bảo hành biến tần trong vòng 5 năm.
 • Tiêu chuẩn sản phẩm cao, chất lượng tốt: FreeSolar là sản phẩm điện năng lượng mặt trời nối lưới công nghệ Đức, đã đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế và được người tiêu dùng đánh giá cao.
 • Ưu đãi thường xuyên: FreeSolar thường xuyên triển khai các chương trình giảm giá như giảm giá 15%, 25%… để góp phần thúc đẩy ngành năng lượng mặt trời phát triển tại Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.
 • Đã thực hiện nhiều dự án cho doanh nghiệp trên cả nước: Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Nệm Kim Cương, cảng cá Quảng Nam, Emesco, Vinhomes Riverside, Vinsmart, công ty du học và xuất khẩu lao động Tsubasa – Bắc Ninh, Resort FLC Quy Nhơn…
 • Chăm sóc khách hàng 24/7 nhanh chóng: Chỉ cần khách hàng liên hệ qua app FreeSolar, fanpage FreeSolar SONHA hoặc gọi tới số 1900.3138, mọi câu hỏi sẽ được tổng hợp và gửi về bộ phận Kinh doanh. Sau đó, nhân viên của FreeSolar sẽ liên lạc lại và tư vấn cụ thể, trả lời thắc mắc cho khách hàng.
Freesolar: điện mặt trời cho doanh nghiệp
Điện mặt trời áp mái FreeSolar – Sản phẩm tiên phong trong công cuộc cách mạng xanh của Tập đoàn Sơn Hà

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp vừa tận dụng được diện tích mái bỏ trống, vừa chủ động về nguồn điện, gia tăng vị thế cạnh tranh trên thương trường. Đây chính là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Vì thế, hãy liên hệ với FreeSolar ngay hôm nay để được tư vấn và nhận được báo giá cụ thể nhất:

  TÍNH TOÁN CHI PHÍ TIẾT KIỆM

  Dự toán hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

  m2

  VND


  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  Sản phẩm điện mặt trời áp mái freesolar