Trang chủ / Tin tức / Điện năng lượng mặt trời nối lưới là gì?

Điện năng lượng mặt trời nối lưới là gì?

Kể từ năm 1950, khi tấm quang năng đầu tiên làm từ silicon phát triển ở Mỹ cùng với sự phát triển công nghệ đã cải thiện hiệu suất và thay đổi khả năng cho các hệ thống năng lượng mặt trời. Là nguồn năng lượng tái tạo ngày càng khả thi và phổ biến, hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới đã chiếm 75% thị phần lắp đặt tại Hoa Kỳ trong năm 2009, tăng từ 31% vào năm 2001. Tại Việt Nam, hệ thống năng lượng này đang ngày càng phổ biến, đã đưa nước ta trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu trong thị trường Đông Nam Á. Vậy đằng sau cái tên “Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới ẩn chứa những bí mật gì. Hãy cùng Sơn Hà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới (Hay còn gọi là hệ thống năng lượng hòa lưới) là hệ thống hoạt động lấy năng lượng được chuyển hóa từ dòng bức xạ mặt trời, chuyển đổi thành điện năng và nối trực tiếp vào lưới điện có sẵn. Điện năng được sản xuất từ hệ thống này được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện trong gia đình, nhà máy hoặc văn phòng.

nang luong mat troi noi luoi
Hệ thống điện điện năng lượng mặt trời nối lưới

Với chi phí đầu tư thấp, hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ mang lại nguồn điện sạch mà còn giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn. Đây chính là giải pháp hữu ích cho khu vực có điện lưới, giúp giảm chi phí tiêu thụ điện và góp phần bảo vệ môi trường. Sử dụng năng lượng sạch chắc chắn sẽ là xu thế chung và tất yếu trên thế giới và ở Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời nối lưới

Các tấm quang năng (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời) chuyển đổi bức xạ mặt trời thành dòng điện một chiều. Thiết bị Inverter sẽ có nhiệm vụ chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều nhằm nhằm tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời.

Nguồn điện xoay chiều từ hệ thống pin được kết nối với tủ điện chính của khu vực, hòa đồng bộ vào lưới điện hiện có giúp giảm lượng điện tiêu thụ từ lưới điện trong khu vực sử dụng. Trong trường hợp mất điện, Inverter sẽ tự động ngắt kết nối để đảm bảo an toàn cho nhân viên sửa chữa.

nang luong mat troi noi luoi
Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Lấy nguồn năng lượng vĩnh cửu của thiên nhiên là ánh sáng mặt để hoạt động. Đây được xem là ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống này. Vậy, bên cạnh đó hệ thống điện năng lượng mặt trời có tồn tại nhược điểm gì hay không?

Ưu nhược điểm của hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới

Điện mặt trời nối lưới mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn tồn tại một số yếu điểm.

Ưu điểm

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch được tạo ra từ quá trình chuyển đổi bức xạ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Đây là một nguồn năng lượng vượt trội mang trong mình rất nhiều ưu điểm như:

 • Là hệ thống đơn giản nhất, tối ưu nhất về cả chi phí đầu tư ban đầu và kiểm tra bảo dưỡng trong quá trình sử dụng
 • Chỉ mất từ 4-5 năm sẽ hoàn được vốn ban đầu. Số lượng điện do hệ thống NLMT tạo ra có thể sử dụng điện hoàn toàn miễn phí và thậm chí kiếm thu nhập từ việc bán cho EVN.
 • Ngoài việc cung cấp điện cho các hộ gia đình, hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới cũng có thể được áp dụng trong các môi trường thương mại, công nghiệp và giáo dục.
 • Tuổi thọ sử dụng cao, có thể đến hơn 30 năm mà không cần thay thế thiết bị.
 • Góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính.
 • Giảm tải cho lưới điện quốc gia vào những mùa khô hoặc giờ cao điểm, bổ sung nguồn điện cho lưới quốc gia và giảm nguy cơ thiếu hụt điện.
nang luong mat troi noi luoi
Điện năng lượng mặt trời FreeSolar chất lượng, bền bỉ, uy tín

Nhược điểm

Một số nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời  nối lưới là:

 • Để đảm bảo an toàn cho nhân viên điện lực, hệ thống điện mặt trời này sẽ không phù hợp với những nơi hay mất điện hoặc điện lưới không ổn định. Tuy nhiên, nếu có trang bị ắc quy dự trữ, có thể sử dụng điện như một hệ thống độc lập.
 • Không sử dụng được khi mất điện

==> Xem thêm: “Dấu chân Carbon” trên con đường sản xuất điện năng lượng mặt trời.

Làm thế nào để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới?

Vì hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lên tới hơn 30 năm nên nếu lắp đặt không đảm bảo, chất lượng không tốt, bạn sẽ phải mất thêm chi phí sửa chữa và thay thế. Chính vì thế, quy trình lắp ráp hệ thống điện mặt trời nối lưới phải đảm bảo kỹ thuật, an toàn đến từ những người thợ lành nghề.

nang luong mat troi noi luoi
Đội ngũ kỹ sư của FreeSolar đang tiến hành lắp ráp điện năng lượng mặt trời

Quy trình này bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu và đánh giá cụ thể về nhu cầu sử dụng điện của từng gia đình hoặc doanh nghiệp.
 • Bước 2: Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp. Quá trình này bao gồm việc xác định vị trí lắp đặt tối ưu, tính toán kích thước hệ thống, và chọn lựa các thiết bị phù hợp như tấm pin mặt trời và biến tần.
 • Bước 3: Đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt hệ thống. Việc này bao gồm cả việc gắn tấm pin mặt trời lên mái nhà và kết nối các thiết bị điện tử như biến tần và hệ thống giám sát.
 • Bước 4: Kiểm tra, điều chỉnh để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn. Khi hệ thống đã hoạt động, bạn sẽ có thể tận hưởng sự tiện lợi của việc sử dụng điện từ nguồn năng lượng mặt trời, đồng thời đóng góp vào việc bảo vệ môi trường
dien nang luong mat troi
FREESOLAR – sự lựa chọn thông minh cho một cuộc sống bền vững và tiết kiệm năng lượng

Sản phẩm điện năng lượng mặt trời nối lưới FreeSolar thuộc Tập đoàn Sơn Hà là sản phẩm điện năng lượng mặt trời áp mái nối lưới đạt tiêu chuẩn công nghệ Đức có chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đến nay, FreeSolar đã đã đồng hành cùng hàng loạt dự án lớn nhỏ trên khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam như Dự án Emesco Thanh Trì, Resort FLC Quy Nhơn, Cảng cá Tam Quang – Quảng Nam, VinSmart – CNC Hòa Lạc, Vinhomes Riverside Hà Nội, , Khách sạn Sông Hồng Thủ Đô – Vĩnh Phúc…

FreeSolar cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm, giúp khách hàng đầu tư lâu bền và sinh lợi lâu dài.

Kết luận

Điện năng lượng mặt trời nối lưới là một nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm và bền vững. Hãy cùng Sơn Hà hướng tới một tương lai xanh hơn, nơi mà mỗi ngôi nhà không chỉ là nơi ấm áp mà còn là nguồn điện sạch và tiết kiệm. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay với FreeSolar – sự lựa chọn thông minh cho một cuộc sống bền vững và tiết kiệm năng lượng. Truy cập ngay vào cskh@freesolar.vn hoặc gọi đến số điện thoại Hotline 1800 6566 để nhận tư vấn kỹ thuật, mua hàng và đóng góp vào sứ mệnh bảo vệ môi trường của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *