Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn về điện mặt trời áp mái tại Việt Nam | FreeSolar
Trang chủ / Tin tức / Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn về điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn về điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

Liên quan đến việc xây dựng bộ tiêu chuẩn điện mặt trời áp mái (ĐMTAM), quy chuẩn sản xuất ắc quy tích trữ, nhà máy xử lý pin hết niên hạn để đảm bảo yếu tố môi trường, ông Nhữ Văn Hoan – Phó TGĐ Thường trực Tập đoàn Sơn Hà đã có những chia sẻ trong Bản tin Tài chính Kinh doanh tối ngày 17/12/2020.

Năm 2020 chứng kiến sự tăng vọt đầu tư vào điện mặt trời áp mái. Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), tổng số dự án và công suất lắp đặt đã tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Hiện cả nước có 77.000 dự án ĐMTAM, công suất lắp đặt trên 3.500MW. Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện đã có 16 tiêu chuẩn quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành liên quan đến lĩnh vực ĐMT nói chung. Tuy nhiên, với hai thành phần chính là tấm pin và bộ biến tần thì đang thiếu bộ tiêu chuẩn đầy đủ dẫn đến việc thị trường xuất hiện những tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng. “Hiện các Cơ quan quản lý nhà nước và EVN cũng chưa có tiêu chuẩn tham chiếu để xem tấm pin nào đạt chất lượng hay không. Mỗi đơn vị lắp đặt lại lựa chọn các thiết bị khác nhau, không cùng tiêu chuẩn chất lượng nên tính cạnh tranh về giá khá khốc liệt. Nếu các doanh nghiệp chỉ cạnh tranh về giá thì dứt khoát sẽ có việc bán hàng kém chất lượng và 5-7 năm sau thì chưa biết xử lý các tấm pin hỏng nan giải như thế nào” – ông Nhữ Văn Hoan cho biết.

Hiện, các đơn vị cung cấp ĐMTAM đã kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sớm có tiêu chuẩn với các tấm pin này.  Trong khi chờ Việt Nam ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ về ĐMTAM, Tập đoàn Sơn Hà xác định sử dụng bộ tiêu chuẩn cao nhất của các hãng sản xuất lớn trên thế giới. Với kế hoạch đầu tư phòng lab tới đây sẽ đảm bảo mang đến giải pháp công nghệ mới nhất và chất lượng tấm pin loại A cho khách hàng an tâm đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *