Trang chủ / Tin tức / Chi phí lắp đặt điện mặt trời – Đáng để đầu tư?

Chi phí lắp đặt điện mặt trời – Đáng để đầu tư?

Vui lòng đánh giá bài viết

Chi phí lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình giao động từ 50 đến 240 triệu đồng. Tuy nhiên mức chi phí này sẽ thay đổi tùy theo vị trí lắp đặt, quy mô và loại năng lượng mặt trời được sử dụng. Vậy với mức chi phí ban đầu như vậy liệu có phải là nguồn đầu tư xứng đáng hay không? Hãy cùng FREESOLAR tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

Cách dự toán chi phí lắp đặt điện mặt trời

Để dự toán chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn cần dựa trên số tiền điện trung bình phải trả mỗi tháng. Có 2 trường hợp xảy ra khi dự toán chi phí lắp đặt điện mặt trời như sau:

 • Tiền điện trung bình mỗi tháng nhỏ hơn 1 triệu đồng: Đối với trường hợp này, lợi ích kinh tế từ việc lắp đặt điện mặt trời sẽ không cao và thời gian thu hồi vốn sẽ lâu. Vì vậy, việc cân nhắc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là điều mà bạn nên xem xét kỹ lưỡng. 
 • Tiền điện trung bình mỗi tháng từ 1 triệu đồng: Bạn nên cân nhắc hệ thống có công suất từ 3 đến 10kWp. Tùy theo vị trí lắp đặt và loại điện mặt trời, mức chi phí đầu tư rơi vào khoảng 16 – 18 triệu VNĐ/1kWp 

Ví dụ: Hệ thống 3 kWp sẽ có chi phí từ 48 triệu – 58 triệu.

chi phi lap dat dien mat troi
Phụ thuộc vào giá tiền điện hàng tháng để dự toán chi phí lắp đặt điện mặt trời

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt pin mặt trời

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời:

 • Công suất hệ thống: Công suất của tấm pin mặt trời là yếu tố quyết định giữa hiệu quả và chi phí. Các tấm pin lớn và có công suất cao thường có giá thành cao hơn so với các tấm nhỏ hơn và có công suất thấp hơn. 
 • Diện tích thi công: Đối với các dự án có diện tích lớn, việc lắp đặt và kết nối hệ thống sẽ tốn kém hơn so với các dự án nhỏ. 
 • Công nghệ pin mặt trời: Công nghệ sản xuất pin mặt trời ngày càng phát triển, từ pin Mono Crystalline truyền thống đến pin Poly Crystalline và thin-film. Mỗi loại công nghệ có chi phí sản xuất và hiệu suất khác nhau.
 • Thương hiệu: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu pin năng lượng mặt trời uy tín. Mỗi thương hiệu có đặc điểm và chất lượng riêng, điều này cũng phản ánh vào mức giá của sản phẩm. Do đó, chi phí lắp đặt điện mặt trời có thể biến đổi tùy thuộc vào sự chọn lựa của bạn về thương hiệu và uy tín của nhà sản xuất.
 • Các yếu tố khác: Các yếu tố như vị trí lắp đặt, tình trạng mái nhà, khí hậu và môi trường làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời 

Chi phí lắp đặt điện mặt trời đối với hộ gia đình

Công suất hệ thống điện mặt trời hộ gia đình từ 2 – 5kWp với mức chi phí khoảng từ 14 đến 17 triệu đồng cho 1 kWp. Hầu hết các đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời sẽ cam kết bảo hành lên tới 25 năm. Ngoài ra, chi phí lắp đặt có thể phát sinh thêm tùy thuộc vào khung đỡ và chất lượng giàn đỡ.

chi phi lap dat dien mat troi
Lắp đặt điện mặt trời cho cá nhân, hộ gia đình

Chi phí lắp đặt điện mặt trời đối với dự án thương mại, công nghiệp, nhà máy

Công suất hệ thống điện mặt trời đối với các dự án thương mại, công nghiệp, nhà máy khoảng 100 – 1000 kWp với giá khoảng 13 – 15 triệu cho 1 kWp. Tuy nhiên, mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí lắp đặt có thể thay đổi theo vị trí địa ký, điều kiện lắp đặt thực tế và mức giảm điện năng tiêu thụ mong muốn.

chi phi lap dat dien mat troi
Khu công nghiệp lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Có đáng để đầu tư lâu dài vào các tấm pin mặt trời?

Mặc dù chi phí lắp đặt điện mặt trời khá lớn nhưng rất đáng đầu tư lâu dài vì nhiều lý do. Trước hết, việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí điện hàng tháng hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn chi phí này, dẫn đến tiết kiệm lớn trong dài hạn.

Hơn nữa, sử dụng năng lượng mặt trời cũng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải Carbon và các chất gây ô nhiễm ra môi trường. Tuy nhiên, việc đầu tư nên được xem xét kỹ lưỡng với các yếu tố như vị trí, điều kiện thời tiết và chi phí ban đầu để đảm bảo hệ thống phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Bảng giá gói lắp đặt điện mặt trời FreeSolar 2024

Gói dành cho hộ gia đình

Gói hộ gia đìnhCông suất hệ thống (kWp)Diện tích thi côngSản lượng điện tối thiểu – tối đa/ tháng (kWp/tháng)Chi phí (VNĐ)
Gói 13.320297 – 495
Gói 24.624414 – 690
Gói 35.327477 – 795
Gói 48.640774 – 1290
Gói 510.151954 – 1590
Gói 615.4771386 – 2310
Gói 720.21021818 – 3030

Gói thầu dự án

Các gói dự ánCông suất hệ thống (kWp)Sản lượng điện tối thiểu – tối đa/ tháng (kWp/tháng)Chi phí (VNĐ)
Dự án thương mại1009000 – 15000
20018000 – 30000
30027000 – 45000
50045000 – 75000
Dự án công nghiệp – nhà máy60054000 – 90000
100090000 -150000

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để giảm chi phí lắp đặt điện mặt trời?

Nếu bạn muốn giảm chi phí trả trước cho năng lượng mặt trời, bạn có thể:

 • Tối ưu hóa kích thước hệ thống: Xác định kích thước hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện môi trường của bạn. Việc tối ưu hóa kích thước hệ thống có thể giúp giảm đi chi phí lắp đặt.
 • Duy trì và bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng và duy trì hệ thống điện mặt trời định kỳ có thể giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống và giảm chi phí sửa chữa sau này
 • Lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, giá rẻ: Nên tìm hiểu và so sánh giữa các nhà cung cấp khác nhau để chọn ra đơn vị uy tín và giá cả phù hợp nhất.
 • Lựa chọn công nghệ và thiết bị phù hợp: Cân nhắc lựa chọn các công nghệ và thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của bạn. Đôi khi, việc chọn lựa các thiết bị có giá thành hợp lý nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất có thể giúp giảm chi phí lắp đặt.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Các tấm pin mặt trời có thể tồn tại tới 25 năm hoặc hơn. Tuổi thọ của các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào điều kiện môi trường, loại pin lắp đặt và chất lượng lắp đặt. 

Tại sao nên chọn FREESOLAR?

Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời. Thương hiệu FREESOLAR của Tập đoàn Sơn Hà đã khẳng định vị thế của mình qua nhiều năm hoạt động. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp năng lượng mặt trời tiết kiệm, bền vững và tin cậy nhất.

nang luong mat troi noi luoi
Điện năng lượng mặt trời FreeSolar chất lượng, bền bỉ, uy tín

Ưu điểm của hệ thống năng lượng mặt trời FREESOLAR:

 • Đáp ứng mọi đối tượng khách hàng: FreeSolar không chỉ phục vụ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn hỗ trợ các hộ gia đình trong việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời. 
 • Chất lượng cao: Pin năng lượng mặt trời FreeSolar được nghiên cứu, sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Sử dụng các vật liệu cao cấp cùng đội ngũ công nhân lành nghề nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Giá cả cạnh tranh: Chi phí lắp đặt điện mặt trời tại FreeSolar cạnh tranh nhất thị trường.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: FreeSolar cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời 12 năm kể từ khi lắp đặt.

Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu tìm hiểu chi phí lắp đặt điện mặt trời, hãy liên hệ với FREESOLAR ngay hôm nay qua Hotline 18006566 để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Vui lòng đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *