Trang chủ / Tin tức / “Hoa mắt” thị trường điện mặt trời áp mái

“Hoa mắt” thị trường điện mặt trời áp mái

Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), tính đến ngày 31/12/2020, cả nước có hơn 100.000 dự án ĐMTAM được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới 9.300 MW. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTAM lũy kế hiện nay đạt hơn 1,15 tỷ kWh. Thông tin này đã được đề cập trong Bản tin tài chính kinh doanh phát trên kênh VTV1 – tối ngày 18/1/2021.

Năm 2020 được coi là năm bùng nổ của ĐMTAM. Tuy nhiên sự phát triển về ĐMT tại Việt Nam trong năm qua cũng dẫn đến một số nguy cơ như trên thị trường tràn lan tấm pin mặt trời kém chất lượng, với mức giá dao động từ vài chục đến vài triệu đồng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng và chính các doanh nghiệp hàng đầu đang cung cấp điện mặt trời áp mái.

Ông Nhữ Văn Hoan – Phó Tổng giám đốc Thường trực Tập đoàn Sơn Hà, một trong những đơn vị chuyên cung cấp ĐMTAM cho doanh nghiệp và người tiêu dùng uy tín trên thị trường, cho rằng: “Hệ thống ĐMTAM được sử dụng đến 20 năm, vì vậy người mua nên cân nhắc lựa chọn và quan tâm tới chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng và phải có đầy đủ giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ các tấm pin mặt trời. Cơ quan quản lý cũng cần siết chặt kiểm soát chất lượng và cũng như tiêu chuẩn lắp đặt ĐMTAM.”

Bộ Công thương cũng đã có kế hoạch cùng Viện Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức quốc tế GXZ xây dựng bộ tiêu chuẩn đối với sản phẩm ĐMTAM. Các chế tài này sẽ giúp kiểm soát thị trường “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *