Trang chủ / Tin tức / Mất bao lâu để hoàn vốn điện mặt trời?

Mất bao lâu để hoàn vốn điện mặt trời?

5/5 - (1 bình chọn)

Điện mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích về cả kinh tế lẫn môi trường. Thế nhưng câu hỏi “Mất bao lâu để hoàn vốn điện mặt trời?” vẫn là dấu hỏi lớn đối với nhiều người. Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cần xem xét các yếu tố như điều kiện địa lý, hiệu suất và cả những chính sách hỗ trợ. Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về thời gian thu hồi vốn khi đầu tư vào điện mặt trời. 

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước của hệ thống, điều kiện lắp đặt, uy tín thương hiệu cũng như các yêu cầu kỹ thuật của dự án. 

Mức giá trung bình lắp đặt hệ thống điện mặt trời như sau:

  • Đối với hộ gia đình: Chi phí dao động từ 28 đến 70 triệu đồng cho công suất từ 2-5 kWp
  • Đối với các nhà máy, dự án thương mại, công nghiệp: Chi phí dao động từ 1.300 đến 13.000 triệu đồng cho công suất 100 – 1000 kWp.

hoan von dien mat troi

Lưu ý: Đây chỉ là giá tham khảo, chi phí lắp đặt thực tế sẽ khác nhau theo từng hệ thống.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn điện mặt trời

Để tính thời gian hoàn vốn điện mặt trời, cần quan tâm đến nhiều yếu tố ảnh hưởng như:

Vị trí lắp đặt và bức xạ mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi trực tiếp bức xạ mặt trời thành nhiệt năng. Chính vì thế, địa điểm lý tưởng nhất để lắp đặt hệ thống là những khu vực nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày. Ưu tiên những nơi không bị che khuất bởi bóng cây, tòa nhà. 

Các khu vực nằm ở vùng nhiệt đới hoặc khí hậu ôn hòa sẽ có điều kiện lý tưởng cho việc lắp đặt điện mặt trời. Xét về địa lý Việt Nam, các tỉnh thành ở khu vực miền Nam như Hồ Chí Minh, Tây Ninh… là những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trong ngày nhiều nhất nước ta. Các tỉnh ở khu vực Tây Bắc nước ta lại là những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trong ngày thấp nhất.

hoan von dien mat troi
Bản đồ lượng bức xạ mặt trời của Việt Nam

Ngoài ra, để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thời gian hoàn vốn điện mặt trời cần xem xét thêm về hướng lắp đặt các tấm pin. Góc nghiêng tối ưu nhất khi lắp đặt là 15 – 25 độ, độ dốc thấp dần về phía Nam. Tại các khu vực ở Hà Nội độ nghiêng phù hợp là 20-22 độ, trong khi ở TP.HCM là 16-18 độ.

Hiệu suất hệ thống điện mặt trời

Hiệu suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn điện mặt trời. Hiệu suất này phản ánh khả năng của hệ thống chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. 

Hầu hết các tấm pin mặt trời có hiệu suất tiêu chuẩn từ ​​15% đến 23%. Trên thực tế, hiệu suất này phụ thuộc lớn vào công nghệ chế tạo và các yếu tố khác như bức xạ, bóng râm, hướng lắp đặt và nhiệt độ. Một hệ thống có hiệu suất cao sẽ sản xuất ra lượng điện lớn hơn, giúp giảm thời gian hoàn vốn. Vì vậy, việc tạo điều kiện lắp đặt hoàn hảo là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống điện mặt trời.

Chính sách nhà nước

Hiện nay, Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích lắp đặt năng lượng mặt trời. Theo điểm b khoản 1, điểm a khoản 3 Điều 15 Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định về thuế suất ưu đãi: “Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm áp dụng đối với: Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải; phát triển công nghệ sinh học”

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đồng loạt đưa ra các gói tín dụng xanh như Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank. Theo đó chủ đầu tư có thể vay tới 70% giá trị của hệ thống điện mặt trời với lãi suất dao động từ 7% -13%/năm

Các biện pháp như giảm thuế, hỗ trợ tài chính có thể giảm chi phí đầu tư ban đầu, từ đó giúp rút ngắn thời gian hoàn vốn điện mặt trời.

Mức tiêu thụ điện hàng tháng

Giá điện cũng là một yếu tố tác động đến thời gian hoàn vốn. Trong những khu vực với giá điện cao, hệ thống điện mặt trời có thể phát huy tác dụng lớn trong việc giảm chi phí điện hàng tháng. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian hoàn vốn của dự án sẽ được rút ngắn do lợi ích kinh tế nhanh chóng từ việc chuyển đổi sang năng lượng mặt trời.

hoan von dien mat troi
Mức tiêu thụ điện hàng tháng ảnh hưởng tới thời gian hoàn vốn điện mặt trời

⇒ Xem thêm: Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

Thời gian hoàn vốn điện mặt trời là bao lâu?

Với một chút phép tính nhanh, bạn có thể tính được biết bao lâu sẽ hoàn vốn khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Công thức: 

Thời gian hoàn vốn = Chi phí lắp đặt / Số tiền điện tiết kiệm được mỗi năm.

Lấy ví dụ: Một hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Mỗi tháng có thể sản xuất được 600kW mỗi tháng. Giá điện trung bình khoảng 3.000 VND/kW. Vậy số tiền mỗi tháng bạn tiết kiệm được 600kW x 3.000 = 1.800.000 (VNĐ). Nếu tổng chi phí đầu tư ban đầu là 70.000.000 thì thời gian hoàn vốn là 70.000.000/1.800.000 = 38,88 tháng. Vậy thời gian hoàn vốn điện mặt trời của hệ thống này là hơn 3 năm. 

Cách rút ngắn thời gian hoàn vốn điện năng lượng mặt trời

Một số cách để rút ngắn thời gian hoàn vốn của hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Tối ưu hóa hiệu suất

Đầu tiên và quan trọng nhất là tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống. Điều này bao gồm việc lựa chọn tấm pin mặt trời và bộ biến đổi có chất lượng cao, tối ưu hóa địa điểm lắp đặt, tối ưu hóa sử dụng điện. Ngoài ra nên sử dụng các giải pháp lưu trữ năng lượng như pin lưu trữ để tận dụng tối đa năng lượng mặt trời sản xuất.

FreeSolar là đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị đã đồng hành cùng nhiều dự án năng lượng mặt trời trên toàn quốc như Dự án cảng cá Quảng Nam với công suất 1203 kWp, dự án Vinsmart có công suất 1203 kWp, dự án Vinhome Overside có hệ thống hòa lưới điện 3 pha công suất từ 5.28 đến 15.5 kWp…

hoan von dien mat troi
FreeSolar là đơn vị đi đầu trong lĩnh năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Với thời gian bảo hành lên tới 25 năm từ nhà sản xuất, bảo hành 1 đổi 1 tấm pin trong vòng 12 năm đầu, 05 năm cho bộ Inverter cùng với chính sách bảo hiểm sản lượng điện sản xuất bởi Công ty bảo hiểm BIC thuộc ngân hàng BIDV, FreeSolar cam kết mang lại sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà còn đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời của bạn.

Kích thước hệ thống phù hợp

Một hệ thống quá lớn có thể dẫn đến lãng phí, trong khi một hệ thống quá nhỏ có thể không đáp ứng đủ nhu cầu. Việc tính toán kỹ lưỡng kích thước lắp đặt sẽ giúp tối ưu hóa lợi nhuận và thời gian hoàn vốn điện mặt trời.

Thực hiện bảo trì định kỳ

Bằng cách duy trì hệ thống điện mặt trời ở trạng thái tốt nhất, ta có thể đảm bảo hiệu suất hoạt động cao và tránh được các vấn đề kỹ thuật có thể gây giảm sản lượng điện.

Việc kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị như tấm pin, bộ biến đổi điện Inverter, hệ thống dây dẫn sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống, từ đó giảm thiểu thời gian thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Đồng thời, việc duy trì hệ thống ở trạng thái hoạt động tốt cũng giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, giảm chi phí sửa chữa và thay thế trong tương lai.

hoan von dien mat troi
Thực hiện bảo trì điện định kỳ hệ thống mặt trời giúp giảm thời gian hoàn vốn điện mặt trời

FREESOLAR đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Mất bao lâu để hoàn vốn điện mặt trời?”. Trung bình, một hệ thống điện mặt trời sẽ hoàn vốn và sinh lợi nhuận trong vòng từ 3 đến 5 năm. Thời gian hoàn vốn của mỗi dự án sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước hệ thống, nhu cầu sử dụng điện,… Có thể thấy, đầu tư điện mặt trời không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng tương lai bền vững. 

Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về thời gian hoàn vốn điện mặt trời, hãy liên hệ với FreeSolar qua hotline 1800 6566 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *