Trang chủ / Tin tức / Nhu cầu đầu tư, sử dụng điện mặt trời áp mái tăng vọt trong năm 2020

Nhu cầu đầu tư, sử dụng điện mặt trời áp mái tăng vọt trong năm 2020

Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), năm 2020, tổng số dự án và công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái trong cả nước đã tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Thông tin này đã được đăng tải trong bản tin Thời sự – VTV1 ngày 26/12/2020.

 

Hiện cả nước có 83.000 dự án Điện mặt trời áp mái (ĐMTAM), công suất lắp đặt trên 4.700MW. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,1 tỷ kWh. Sở dĩ có sự tăng vọt về đầu tư ĐMTAM trong thời gian qua là do các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, đặc biệt là Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ quy định giá mua điện của Nhà nước (chưa bao gồm thuế VAT) áp dụng trong năm 2020 là 1.940 đồng/kWh. Quyết định này sẽ hết hiệu lực từ ngày 31/12/2020. Hiện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đang nghiên cứu các mô hình, quy mô, giá mua bán cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà để sớm báo cáo Bộ Công Thương phê duyệt cho năm 2021.

Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện đã có 16 tiêu chuẩn quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành liên quan đến lĩnh vực điện mặt trời nói chung. Tuy nhiên, với hai thành phần chính là tấm pin và bộ biến tần thì đang thiếu bộ tiêu chuẩn đầy đủ dẫn đến việc thị trường xuất hiện những tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng. “Hiện các Cơ quan quản lý nhà nước và EVN cũng chưa có tiêu chuẩn tham chiếu để xem tấm pin nào đạt chất lượng hay không. Mỗi đơn vị lắp đặt lại lựa chọn các thiết bị khác nhau, không cùng tiêu chuẩn chất lượng nên tính cạnh tranh về giá khá khốc liệt. Trong khi chờ Việt Nam ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ về ĐMTAM, Tập đoàn Sơn Hà xác định sử dụng bộ tiêu chuẩn cao nhất của các hãng sản xuất lớn trên thế giới.” – ông Nhữ Văn Hoan – Phó TGĐ Thường trực Tập đoàn Sơn Hà cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *