Lắp điện mặt trời miền Bắc có đạt hiệu quả cao như kỳ vọng?
Trang chủ / Tư vấn / 3+ lý do lắp điện mặt trời ở miền Bắc vẫn đạt hiệu quả cao

3+ lý do lắp điện mặt trời ở miền Bắc vẫn đạt hiệu quả cao

Khác với suy nghĩ của nhiều người không nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời miền Bắc, thực tế hiện nay đã chứng minh miền Bắc đang là thị trường tiềm năng của ngành năng lượng tái tạo này. Hãy cùng FreeSolar tìm hiểu ngay 3+ lý do khiến các chủ đầu tư tin vào hệ thống này nhé.

Tìm hiểu thêm:

1. Thực trạng các dự án điện mặt trời ở miền Bắc

Hiện nay, thị trường điện mặt trời tại miền Bắc nước ta đang phát triển mạnh mẽ. Tính đến tháng 7-2019 Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã ký được thỏa thuận với 1.305 khách hàng (công suất điều chỉnh ước đạt 414,33MW). Chỉ trong 1 năm, số lượng khách hàng đã tăng lên khá nhanh. Tính đến hết tháng 11/2020 đã có 6350 khách hàng lắp đặt. Tổng công suất là 135.4 MWp, đạt 168.5% kế hoạch EVN giao trong năm 2020.

Điện mặt trời áp mái đã có mặt tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc. Phổ biến nhất là ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội,… Không chỉ có số lượng khách hàng mà cả số lượng công ty kinh doanh lĩnh vực điện mặt trời cũng đang tăng lên không ngừng. Điều này chứng tỏ miền Bắc nước ta đang là một thị trường tiềm năng và có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời.

hệ thống điện mặt trời ở miền bắc
Điện mặt trời miền Bắc đang phát triển mạnh mẽ

2. 3+ lý do nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc

2.1. Lượng bức xạ mặt trời lớn tạo điện năng ổn định

Bản chất của điện mặt trời chính là việc các tấm pin chuyển hóa bức xạ mặt trời thành điện năng phục vụ con người. Trong những ngày nhiều mây ít nắng, bức xạ ánh sáng vẫn có thể xuyên qua các tầng mây, chiếu xuống Trái Đất. Vì vậy, chỉ cần trời có nắng, các tấm pin mặt trời sẽ có thể hấp thụ bức xạ ánh sáng để tạo ra điện.

Trên bản đồ, dải đất liền Việt Nam kéo dài từ vĩ độ 23o23’ Bắc đến 8o27’ Bắc. Nằm trong vành đai nội chí tuyến. Nhiệt độ quanh năm luôn cao. Số giờ nắng từ 1.400 – 3.000 giờ/năm cùng với lượng bức xạ mặt trời tương đối lớn.

VùngSố giờ nắng (năm)Cường độ BXMT

(kWh/m2, ngày)

Cường độ BXMT

(kWh/m2, năm)

Đông Bắc1600 – 17503,3 – 4,11204-1496
Tây Bắc1750 – 18004,1 – 4,91496-1788
Bắc Trung Bộ1700 – 20004,6 – 5,21679-1898
Tây Nguyên và Nam Trung Bộ2000 – 26004,9 – 5,71788-2080
Nam Bộ2200 – 25004,3 – 4,91569-1788
Trung bình cả nước1700 – 25004,61679

Bảng số liệu về lượng bức xạ mặt trời tại các vùng trên cả nước (2020)

Mặc dù lượng bức xạ miền Bắc thấp hơn miền Trung và miền Nam nhưng vẫn cao hơn các nước châu Âu (Đức, Thụy Điển, Na Uy. Thụy Sĩ, Anh, Hà Lan,…) và một số nước châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc….). Tại Đức, lượng bức xạ từ 950 đến 1.260 kWh/m2/năm (đo vào năm 2018-2020). Vì vậy, miền Bắc Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng tạo ra điện mặt trời.

lượng bức xạ mặt trời Việt Nam
Việt Nam là quốc gia có lượng bức xạ mặt trời lớn trên thế giới

2.2. Số giờ nắng giữa các miền không chênh lệch đáng kể

Số giờ nắng của 3 miền Bắc – Trung – Nam ở nước ta có sự chênh lệch nhưng không nhiều. Theo ước tính, sự chênh lệch này vào khoảng 20%, cụ thể:

 • Số giờ nắng ở miền Bắc vào khoảng 1700 – 2100 giờ/năm
 • Số giờ nắng ở miền Trung và miền Nam là khoảng 2000 – 2600 giờ/năm

Số giờ nắng ổn định quanh năm, vì vậy, các khách hàng hoàn toàn yên tâm về lượng điện thu về.

2.3. Hạ tầng điện lưới ổn định

Hệ thống hạ tầng điện lưới ở miền Bắc được đánh giá là ổn định nên việc lắp đặt, đấu nối điện mặt trời rất dễ dàng, phù hợp nhất là hệ thống điện mặt trời áp mái. Ngoài ra, EVNNPC cũng tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư và khách hàng của các dự án điện mặt trời.

EVNNPC cho biết, tính đến thời điểm cuối năm 2020, tại 27 tỉnh thành do Tổng Công ty quản lý và vận hành lưới điện phân phối chưa có tình trạng quá tải nào đối với các trạm biến áp, đường dây 110kV, trung áp, hạ áp,… khi các công trình điện mặt trời áp mái đăng ký đấu nối.

2.4. Tận dụng được nhiều “lợi ích kép”

Hệ thống điện mặt trời áp mái mang lại nhiều “lợi ích kép” cho khách hàng như:

 • Giảm chi phí tiền điện: Các thiết bị trong gia đình, nhà xưởng sẽ ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời thay vì điện lưới. Vì vậy, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí tiền điện.
 • Tận dụng tối đa không gian: Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái không làm tốn thêm diện tích đất mà sử dụng phần mái nhà của công trình. Vừa tiết kiệm không gian lại tăng hiệu quả chống nóng.
 • Mang lại lợi ích phát triển xã hội: Nhà nước đang khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời vì đây là một nguồn năng lượng sạch, giúp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp các quốc gia giảm đi áp lực về ngân sách trong đầu tư hệ thống công trình nguồn phát và lưới điện truyền tải.
lắp đặt điện mặt trời
Sử dụng điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích kép cho khách hàng

3. Các dự án điện mặt trời miền Bắc tiêu biểu

Các dự án điện mặt trời miền Bắc tiêu biểu được thực hiện bởi FreeSolar:

 • Dự án xí nghiệp cơ khí và dịch vụ của Công ty Thiết bị Phụ tùng Cơ điện EMESCO với tổng công suất 515 kWp;
 • Dự án Tổ hợp Nhà máy Sản xuất Thiết bị điện tử thông minh Vinsmart của Tập đoàn Vingroup với tổng công suất 1203 kWp;
 • Dự án hộ gia đình Vinhomes Riverside với công suất từ 5.28 – 15.5kWp;

Các hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc đều hài lòng về hiệu quả sản sinh điện năng của hệ thống. Mặc dù vào mùa thu – đông, sản lượng điện sản xuất ra từ hệ thống có giảm đi so với những tháng cao điểm mùa hè nhưng các khách hàng cho biết tiền điện hàng tháng vẫn giảm được từ 60% – 90% hàng tháng.

4. Những lưu ý khi lắp điện mặt trời miền Bắc

Khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc cần lưu ý những điều sau:

4.1 Nên lắp tấm pin mặt trời Mono Half-cell

Trên thị trường hiện nay có hai loại tấm pin phổ biến là: Pin Monocrystalline (Mono) và pin Polycrystalline (Poly). Hai loại tấm pin này một số điểm cấu tạo khác nhau dẫn đến hiệu suất chuyển hóa năng lượng của từng loại cũng khác nhau.

Tiêu chíPin Monocrystalline (Mono)Pin Polycrystalline (Poly)
Nguyên liệu tạo thànhĐược tạo nên từ chất bán dẫn silicon đơn tinh thể dạng ống, hình trụ, có độ tinh khiết cao, đều màu và đồng nhất.Được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.
Hiệu suất22% – 27%13% – 16%
Ưu điểmVẫn sản xuất điện năng trong điều kiện ánh sáng yếu, ít nắng, phù hợp với khu vực phía bắc.Phù hợp với khu vực phía nam, nơi cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời cao.
Giá cảGiá thành khá caoGiá thành thấp hơn pin Mono
Tuổi thọTrên 25 nămTrên 25 năm

Vào mùa thu – đông, cường độ bức xạ ánh sáng ở miền Bắc giảm xuống. Vì vậy, khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời miền Bắc nên lựa chọn tấm pin Mono Half-cell để tăng hiệu quả sản xuất điện trong khoảng thời gian này.

tấm pin mono
Khách hàng nên lựa chọn tấm pin Mono Half-cell khi lắp điện mặt trời miền Bắc

4.2. Lắp tấm pin quay về hướng Nam, góc nghiêng 10 độ

Để đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, khách hàng nên lắp tấm pin quay về hướng Nam với góc nghiêng 10 độ. Việc này sẽ đảm bảo tối đa hiệu quả sản xuất điện của các tấm pin mặt trời.

4.3. Nên lựa chọn đơn vị uy tín, có thương hiệu

Ngoài 2 lưu ý trên, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín và có thương hiệu cũng quyết định đến độ bền và hiệu quả sản xuất điện của hệ thống điện mặt trời. Các đơn vị uy tín sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên với kiến thức chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, họ cũng sử dụng những trang thiết bị chất lượng cao, đến từ các thương hiệu uy tín thế giới nên khách hàng có thể yên tâm hơn.

5. FreeSolar – Đơn vị lắp đặt điện mặt trời miền Bắc

Khi lắp đặt điện mặt trời tại FreeSolar, các khách hàng sẽ nhận thấy rất rõ những ưu điểm sau:

 • Đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn: FreeSolar là thương hiệu Điện mặt trời áp mái thuộc Tập đoàn Sơn Hà; sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và kiến thức tốt.
 • Lắp đặt trọn gói nhanh chóng: Sau khi ký kết hợp đồng, FreeSolar sẽ cử ngay đội kỹ thuật viên đến địa điểm để tiến hành các bước khảo sát. Sau khi khảo sát mọi thứ xong xuôi, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành vận chuyển nguyên – vật liệu đến địa điểm và tiến hành lắp đặt. Thời gian lắp đặt hệ thống là từ 2 – 3 ngày.
 • Thiết bị đạt tiêu chuẩn Châu Âu: FreeSolar sử dụng các thiết bị đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tấm pin thuộc thương hiệu QCell (Hàn Quốc) và Canadian (Canada). Bộ biến tần Inverter Growatt hoặc SMA.
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng dài lâu: FreeSolar bảo hành 12 năm đối với tấm pin và 25 năm hiệu suất trên 80%; sản phẩm được bảo hiểm sản lượng điện bởi ngân hàng BIDV và bảo dưỡng miễn phí trong vòng 02 năm đầu.

Xem thêm: Sản phẩm điện năng lượng mặt trời Freesolar

Nếu có thắc mắc và nhu cầu lắp đặt điện mặt trời miền Bắc, quý khách hàng có thể tải ngay ứng dụng FreeSolar hoặc liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để được giải đáp và tư vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *