Trang chủ / Tư vấn / Điện năng lượng mặt trời có tốt không?

Điện năng lượng mặt trời có tốt không?

Điện mặt trời tuy không còn quá xa lạ trên thế giới nhưng còn khá mới ở Việt Nam. Vì thế, nhiều người dùng Việt chưa hiểu rõ về loại điện này và thắc mắc điện năng lượng mặt trời có tốt không? Có ưu điểm, nhược điểm nào hay không? Hãy cùng FreeSolar tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

1. Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là hạng mục về năng lượng được nhà nước khuyến khích phát triển mạnh trong nhiều năm gần đây. Điển hình là chính sách mua lại điện mặt trời của người tiêu dùng, hỗ trợ vay vốn để đầu tư ban đầu… Đó là do các lợi ích mà hệ thống điện mặt trời mang lại vô cùng lớn.

1.1. Với nhà nước

Trước hết nếu điện mặt trời phát triển, hệ thống phủ sóng rộng khắp, nhà nước sẽ thu được nhiều lợi ích như:

  • Giảm áp lực lên lưới điện quốc gia: Nhờ lắp hệ thống này mà vào giờ cao điểm hoặc mùa nắng nóng, các thiết bị điện của hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ sử dụng điện mặt trời và giảm tiêu thụ điện lưới quốc gia. Nhờ đó sẽ tránh được tình trạng quá tải của các trạm biến áp và tránh xảy ra các sự cố điện. Các nhà máy nhiệt điện, thủy điện cũng giảm bớt áp lực, giảm tải công suất so với trước đây.
  • Giúp nhà nước đưa ra các giải pháp điện năng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hơn nữa, ngành năng lượng mặt trời phát triển còn tạo việc làm chất lượng cao với mức thu nhập cao cho người lao động.
Lợi ích của điện mặt trời
Người dân có thể thoải mái dùng điện mặt trời phục vụ các nhu cầu sinh hoạt, giải trí thiết yếu

1.2. Với doanh nghiệp, người dân

Đối với doanh nghiệp, người dân, hệ thống mang đến nhiều lợi ích:

  • Không ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà: Những tấm pin được lắp đặt trên khung đỡ chắc chắn nên không ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà và thiết kế điện. Mặt khác còn mang đến vẻ đẹp hiện đại và nâng cao giá trị cho công trình, tăng giá trị cho chủ sở hữu.
  • An toàn, chống nóng hiệu quả: Hệ thống sử dụng các thiết bị chất lượng, được lắp bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không xảy ra cháy nổ, chập điện. Những tấm pin phía trên giúp ngăn chặn ánh nắng xuống không gian bên dưới, phản xạ lượng nhiệt quay trở lại vào khí quyển nên giúp chống nóng cho ngôi nhà hiệu quả.
  • Giảm tối đa chi phí tiền điện: Điện mặt trời giúp giảm chỉ số tiêu thụ điện năng từ đó giảm chi phí tiền điện giá bậc thang cao hoặc tiền điện giờ cao điểm. Hơn nữa điện mặt trời áp mái còn giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn, giảm phụ thuộc vào điều hòa, thiết bị làm mát.

Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: Điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

Tấm pin bảo vệ mái nhà
Những tấm pin mặt trời làm giảm khả năng hấp thu nhiệt và làm mát ngôi nhà

2. Nhược điểm của điện mặt trời

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hệ thống điện mặt trời vẫn không tránh khỏi một số nhược điểm như:

  • Không tự lắp đặt được: Nếu muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời, người dùng cần có đội kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo kỹ thuật, an toàn, tránh sự cố xảy ra và phát huy tối đa hiệu suất phát điện.
  • Khi mất điện, hệ thống điện mặt trời hòa lưới tạm dừng hoạt động. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và nhân viên sửa chữa điện.

3. Kết luận

Qua phân tích trên, chúng ta có thể giải đáp được câu hỏi: “Điện năng lượng mặt trời có tốt không?” Hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp hữu ích về cả tài chính và năng lượng cho nhà nước, doanh nghiệp, người dân. Tuy vẫn còn một số nhược điểm nhưng so với lợi ích mang lại những nhược điểm này không ảnh hưởng quá nhiều.

Với nhiều lợi ích mang đến cho người tiêu dùng, điện năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng tái tạo tốt.

Điện mặt trời an toàn cho sức khỏe
Điện mặt trời góp phần mang đến môi trường trong lành, an toàn cho sức khỏe

Có thể bạn quan tâm:

4. Đối tượng nào nên lắp điện mặt trời?

Bất cứ ai cũng có thể lắp điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hệ thống này đặc biệt phù hợp với khu vực có nắng nhiều và những hộ gia đình, doanh nghiệp tiêu thụ điện nhiều vào ban ngày. Những gia đình có hóa đơn tiền điện mỗi tháng trên 1,5 triệu đồng sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa.

Lắp hệ thống 4kw nhà anh Dũng
Hệ thống điện mặt trời công suất 4kW nhà anh Dũng

Trên đây là câu trả lời cho “Điện năng lượng mặt trời có tốt không?”. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với FreeSolar – đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt điện mặt trời áp mái trực thuộc Tập đoàn Sơn Hà để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *