Khám phá dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam
Trang chủ / Tư vấn / Dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam & tiềm năng phát triển

Dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam & tiềm năng phát triển

Dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam thường được xây dựng và lắp đặt tại khu vực các tỉnh miền Trung và miền Nam – Khu vực có số giờ nắng lớn quanh năm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những dự án này để có góc nhìn tổng quan về sự phát triển ĐMT tại Việt Nam.

1. Điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam – Trung Nam Ninh Thuận

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại tỉnh Ninh Thuận là dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự án được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam, lắp đặt tại hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Là dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước, Trung Nam Ninh Thuận được xây dựng trên khu vực có diện tích 264 ha, số lượng tấm pin mặt trời lên đến 705,000 tấm. Với tổng công suất hoạt động lên đến 204MW, hàng năm nhà máy sản xuất ra khoảng 401 – 450 triệu kWh điện, đóng góp không nhỏ cho hệ thống điện lưới quốc gia.

nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam
Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Ninh Thuận kết hợp năng lượng điện mặt trời với năng lượng gió

2. Các dự án điện mặt trời lớn khác tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối năm 2020 Việt Nam đã có 101.029 dự án điện mặt trời mái nhà được đấu nối trực tiếp vào hệ thống điện quốc gia. Tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.296 MWp. Trong khi đó vào năm 2019, tổng công suất lắp đặt đạt khoảng 5094 MWp. (Theo Evn.com.vn)

Sơ đồ phân bổ các dự án điện mặt trời
Sơ đồ phân bổ các dự án điện mặt trời (2019)

Trong tổng số các dự án ĐMT trên cả nước, chiếm tỷ trọng nhiều nhất là các dự án tại khu vực các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nguyên nhân là do hàng năm khu vực này đón nhận một lượng rất lớn bức xạ năng lượng mặt trời, lên đến 5 kWh/m2/ngày. Tiêu biểu như các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Sản lượng bức xạ trên toàn quốc
Sản lượng bức xạ trên toàn quốc

Các dự án tiêu biểu nhất:

Khu vựcDự ánSản lượng điện hàng năm
Bình ThuậnNhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1876,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong63,000,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời Phong Phú67,000,000 kWh
Ninh ThuậnNhà máy điện mặt trời Phước Hữu104,130,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 174,000,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời Bim 150,000,000 kWh
Phú YênNhà máy điện mặt trời Xuân Thọ76,200,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời Europlast77,000,000 kWh
Khánh HòaNhà máy điện mặt trời Cam Lâm78,831,000 kWh
Nhà máy điện mặt trời Sông Giang80,000,000 kWh

Thống kê các dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Hàng năm, các dự án điện mặt trời trên đã đóng góp rất nhiều cho hệ thống điện lưới quốc gia. Góp phần giảm thiểu áp lực sản xuất và cung ứng điện năng cho Tổng công ty điện lực. Đồng thời khuyến khích, thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo khác trên toàn quốc phát triển.

dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất việt nam
Dự án điện mặt trời càng lớn càng góp phần giảm thiểu áp lực cho hệ thống điện lưới quốc gia

3. Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Qua những phân tích trên cho thấy tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam là rất lớn và khả quan. ĐMT góp phần sản sinh ra nguồn điện tái tạo xanh từ thiên nhiên, từng bước thay thế cho các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, sử dụng ĐMT còn giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí điện năng phải chi trả. Đồng thời người dùng có thể bán trực tiếp cho Tổng công ty điện lực EVN để kiếm thêm thu nhập khi không sử dụng hết nguồn điện năng tái tạo đó.

Từ năm 2013 Chính phủ đã ban hành ra các Nghị quyết và Chính sách nhằm đẩy mạnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh tại Việt Nam. Có thể kể đến như:

  • Nghị Quyết 55-NQ/TW được ban hành bởi Bộ Chính Trị về việc định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
  • Nghị Quyết số 140/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
  • Quyết định 13/2020/QĐ-TTg được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển sử dụng điện mặt trời

Bên cạnh đó, số lượng nhà máy ĐMT tại Việt Nam đang ngày càng tăng lên. Chủ động tạo ra tấm pin mặt trời phù hợp với đặc điểm khí hậu, thời tiết tại Việt Nam với chất lượng và giá thành tốt hơn. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Tiểu biểu là các nhà máy:

  • IREX Solar (Vũng Tàu)
  • First Solar (Tp. HCM)
  • HT Solar (Hải Phòng)
  • Vina Solar (Lào Cai)
  • IC Energy (Quảng Nam)

Nhìn chung, tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam trong tương lai là rất lớn. Điện mặt trời phát triển góp phần nâng cao kinh tế và đời sống người dân trên cả nước. Mức độ an toàn cao, khả năng hoàn vốn nhanh chóng, khách hàng có thể an tâm khi lắp đặt.

tiềm năng điện năng lượng mặt trời Việt Nam
Tiềm năng phát triển trong tương lai ngày càng cao

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, khách hàng vui lòng liên hệ Freesolar để được tư vấn và giải đáp chi tiết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *