Trang chủ / Tư vấn / 4 bước quy trình lắp điện mặt trời chi tiết

4 bước quy trình lắp điện mặt trời chi tiết

Vui lòng đánh giá bài viết

Lắp điện mặt trời không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức về điện, kinh nghiệm và thực hiện theo quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn tối đa. Quy trình dưới đây sẽ giúp người dùng phần nào hiểu được cách lắp đặt hệ thống này để tham khảo trước khi thực hiện.

1. Lưu ý trước khi lắp đặt điện mặt trời

Điện mặt trời là một hệ thống gồm nhiều thiết bị hiện đại như tấm pin năng lượng, inverter, tủ điện, hệ thống giám sát…Cấu tạo khá phức tạp và liên quan nhiều đến điện, nếu lắp đặt không đúng thì sẽ gây nguy hiểm cho con người.

Vậy bạn có nên tự lắp điện mặt trời? Nếu có hiểu biết về điện và sử dụng hệ thống quy mô nhỏ thì người dùng có thể tự lắp đặt tại nhà. Riêng với hệ thống quy mô lớn, cách đấu nối tấm pin phức tạp sẽ rất khó để tự lắp đặt. Theo các kỹ sư FreeSolar cũng như các chuyên gia trong ngành, giải pháp an toàn và tiết kiệm thời gian nhất là để đơn vị uy tín lắp đặt.

Những đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp thường có quy trình lắp đặt khoa học, nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản sẽ đấu điện, lắp ráp đúng kỹ thuật và an toàn. Bạn có thể tham khảo quy trình lắp đặt tại Freesolar – Thương hiệu điện mặt trời uy tín thuộc Tập đoàn Sơn Hà ở nội dung kế tiếp.

lắp đặt điện mặt trời
Hệ thống điện mặt trời đấu điện khá phức tạp nên cần người am hiểu về kỹ thuật và có kinh nghiệm lắp đặt để đảm bảo an toàn

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

2. Quy trình lắp điện mặt trời chi tiết

FreeSolar có quy trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời bài bản, khoa học với 4 bước cơ bản sau:

2.1. Tiếp nhận thông tin, tư vấn, giải đáp thắc mắc

Khách hàng có thể liên hệ với FreeSolar và đăng ký lắp đặt hệ thống điện mặt trời theo 1 trong 5 cách sau:

Những thông tin của khách hàng được gửi về bộ phận Kinh doanh. Sau đó, nhân viên kinh doanh sẽ gọi điện lại và tư vấn, giải đáp thắc mắc về loại pin, công suất hệ thống, hướng lắp pin tốt nhất, phương án lắp đặt…

bước 1 trong quy trình lắp đặt điện mặt trời
FreeSolar tư vấn nhanh chóng, cụ thể mọi thắc mắc

2.2. Tư vấn chi tiết bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên môn

Thông tin khách hàng được chuyển sang đội ngũ kỹ thuật viên. Sau khi lắng nghe những thông tin cơ bản từ nhân viên kinh doanh, khách hàng sẽ được kỹ thuật viên tư vấn chuyên sâu hơn.

2.3. Khảo sát địa điểm và thiết kế 3D phương án lắp đặt

Kỹ thuật viên FreeSolar đến tận địa điểm của khách hàng để khảo sát và lên thiết kế 3D, chốt lại phương án thiết kế. Hai bên thống nhất bản vẽ 3D, duyệt lại giá cả, các điều khoản trong hợp đồng và ký kết.

Tùy theo quy mô, kiểu hệ thống lựa chọn, FreeSolar phác thảo bản thiết kế cụ thể. Trước khi lắp đặt, khác hàng có thể tham khảo một số sơ đồ lắp đặt điện mặt trời tại đây.

Sau khi đã ký kết hợp đồng, FreeSolar chuyển vật tư đến địa điểm lắp đặt theo đúng ngày giờ đã hẹn. Nhân viên kỹ thuật FreeSolar tiến hành lắp đặt đúng kỹ thuật theo các bước dưới đây

2.4. Lắp hệ thống khung đỡ

Các loại vật liệu khung đỡ như khung, giá đỡ, bu lông, ốc vít… nên dùng bằng chất liệu nhôm, inox, thép mạ kẽm nhúng nóng để không bị ăn mòn, hoen rỉ. Khung đỡ phải chịu được gió bão và được kiểm định nghiêm ngặt trước khi lắp điện mặt trời.

Mái nhà của các hộ gia đình, doanh nghiệp hiện nay thường được thiết kế theo 3 loại mái là mái tôn, mái ngói và mái bằng. Cả ba loại mái này đều có thể lắp đặt hệ thống khung đỡ lên phía trên. Tuy nhiên, do cấu tạo mái khác nhau nên cách lắp đặt cũng đôi phần khác biệt.

2.4.1. Với mái tôn

Nhân viên kỹ thuật sẽ băm hoặc xiết bu lông vào phía trên xà gồ đỡ mái cùng các thanh giá đỡ và kẹp. Việc băm hoặc xiết bu lông được thực hiện trên gờ dương của mái và có silicon trám các vị trí này.

Hiện nay, có 3 loại khung đỡ là nhôm định hình, inox 304, ống, hộp, kẽm, thép V, chân chữ Z. Mỗi loại khung đỡ này có cách lắp đặt như sau:

Hệ thống khung đỡ inox 304:

 • Bước 1: Dùng vít tôn bắn nối khung xương inox với khung xương mái tôn. Các xương cách nhau 2,5 – 3m. Hộp sử dụng có kích thước 30x60x1,5mm hoặc 40x80x1,5mm.
 • Bước 2: Hàn xương với giá đỡ inox và tạo lỗ chờ để gắn kẹp vào tấm pin.

Hệ thống khung đỡ bằng ống, hộp, kẽm, thép V, chân chữ Z: Kẽm hộp, thép chữ V được dùng làm khung xương và giá đỡ. Cách lắp đặt tương tự như hệ thống khung đỡ inox.

Hệ thống khung đỡ nhôm định hình:

 • Bước 1: Dùng bát chữ L vít bắn khung giá đỡ bằng nhôm định hình xuống khung xương mái.
 • Bước 2: Lấy con chạy, bu lông bắt kẹp thanh rail định hình với bát chữ L.
lắp đặt khung đỡ pin mặt trời
Cố định thanh nhôm trên mái tôn để làm thành khung giá đỡ tấm pin năng lượng điện mặt trời

2.4.2. Với mái ngói

Yêu cầu các viên ngói phải có kết cấu tốt, chưa bị vỡ, mục… Bởi vì sau khi lắp đặt khung đỡ xong, khá khó để thay ngói. Cách lắp đặt hệ khung đỡ trên mái ngói như sau:

Bước 1: Lấy những viên ngói nằm ở các vị trí định lắp khung ra.

Bước 2: Tùy theo loại khung mái mà có cách lắp đặt khác nhau.

Đối với hệ thống khung đỡ inox 304 và hệ thống khung đỡ bằng ống, hộp, kẽm, thép V, chân chữ Z:

 • Nếu là mái ngói khung bê tông: Khoan trực tiếp lên phần khung bê tông khoảng 6mm rồi hàn chân giá trụ đỡ. Sau đó hàn khung xương, giá đỡ lên chân trụ và hàn, bắt vít tương tự như mái tôn.
 • Nếu là mái ngói khung vì kèo gỗ, thép, kẽm, sắt: Dùng bát mái ngói nhô lên.

Đối với hệ thống khung đỡ nhôm định hình: Bắt trực tiếp  bát chữ L vào chân cột hoặc gắn vào bát mái ngói. Sau đó, làm tương tự như mái tôn.

Lưu ý: Thanh liên kết xà gồ và ray đỡ tấm pin được chế tạo đặc thù nên sau khi bắt vít vào xà gồ vẫn có thể lợp ngói lại bình thường mà không ảnh hưởng đến kết cấu mái.

cố định khung giá đỡ
Lắp đặt và cố định hệ thống khung giá đỡ bằng thép trên mái ngói

2.4.3. Với mái bê tông

Đối với hệ thống khung đỡ inox 304 và hệ thống khung đỡ bằng ống, hộp, kẽm, thép V, chân chữ Z:

 • Bước 1: Dùng bản mã có kích thước 100x100x3 mm hàn ống  φ75×1,8 mm làm thành chân trụ.
 • Bước 2: Hàn khung xương, giá đỡ đặt tấm pin theo đúng bản vẽ thiết kế.

Đối với hệ thống khung đỡ nhôm định hình: Sử dụng thiết bị phụ kiện lắp đặt đi kèm.

Lưu ý:

 • Cần thiết kế hệ khung đỡ theo mặt phẳng nghiêng, lắp đặt hệ chân tam giác để các tấm pin trên đó không bị bám bụi, đọng nước; bề mặt pin sạch; hiệu suất tăng; độ bền cao.
 • Đổ trụ để bắt bu lông ở vị trí kết nối giữa chân của khung giá đỡ với trần bê tông. Tránh khoan trực tiếp xuống trần bởi vì nếu khoan thẳng khi trời mưa, nước sẽ thấm dột xuống trần, cần chống thấm thêm tại các vị trí này.

Bên cạnh 3 loại mái trên, những loại mái khác đều có thể lắp được khung đỡ pin lên phía trên. Điều quan trọng là sau khi lắp xong, kết cấu mái và chất lượng công trình không bị ảnh hưởng. Hệ thống khung có kết cấu chắc chắn, giúp giàn pin chống được gió bão và tăng thêm vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà.

2.5. Lắp tấm pin

Khi tấm pin được chuyển đến công trình, kỹ thuật viên sẽ cùng khách hàng kiểm tra, nghiệm thu. Nếu thông số kỹ thuật của tấm tấm pin được in trên vỏ thùng và tem mác đính phía sau tấm pin trùng với các thông số ghi trên hợp đồng, nhân viên FreeSolar sẽ dỡ hàng, để ở nơi khô ráo, có độ ẩm vừa phải.

Quy trình lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tiến hành như sau:

 • Bước 1: Kỹ thuật viên FreeSolar gỡ các tấm pin bằng kìm, không dùng dao vì dao có thể làm xước bề mặt tấm pin. Sau đó, kỹ thuật viên FreeSolar sẽ đặt thẳng đứng các tấm pin dựa vào vị trí cố định (có thể dùng thêm bìa lót), tránh đặt chồng lên nhau để bảo vệ bề mặt tấm pin.
 • Bước 2: Đặt tấm pin lên giá đỡ và lắp đặt theo thiết kế. Dùng kẹp biên, kẹp giữa và các phụ kèm theo để bắt kẹp tấm pin vào giá đỡ/thanh rail.

Lưu ý:

 • Khoảng cách tối thiểu giữa tấm pin và mái tôn/ngói là 150mm để đảm bảo sự thông thoáng, tăng khả năng chống ẩm, thoát nhiệt, làm mát nhanh và giúp tăng thêm tuổi thọ cho tấm pin.
 • Khoảng cách giữa các tấm pin mặt trời là tối thiểu là 10mm.
 • Các tấm pin có thể lắp nối tiếp, song song hoặc hỗn hợp tùy theo nhu cầu của người dùng.
 • Các kẹp cố định khung pin phải có độ dày 7 – 10 mm và dùng tối thiểu 4 kẹp.
 • Kẹp chỉ tiếp xúc với khung tấm pin, không được làm biến dạng khung và tiếp xúc với mặt kính của tấm pin.
 • Dùng bu lông inox M8 siết với lực từ 16 – 20.N.m để siết tấm pin vào giá đỡ.
 • Không làm bít tắc lỗ thoát nước của tấm pin gây tắc/cản trở nước từ tấm pin thoát ra.
 • Các tấm pin lắp xong phải tạo thành một khối vững chắc, chịu được sự giãn nở vì nhiệt và gió bão.
 • Cách lắp pin năng lượng mặt trời liền thể: Nếu bạn muốn sử dụng những tấm pin mặt trời liền thể thay cho mái che, có thể làm như sau:
  • Dùng thép V3 hàn mới mặt trên của giá đỡ và bắt bu lông, ecu 8 trực tiếp vào khung nhôm của tấm pin.
  • Dùng keo kết dính hoặc silicon phủ lên khe hở của các tấm pin.
bắt vít tấm pin vào khung giá đỡ
Kỹ thuật viên FreeSolar bắt vít tấm pin vào khung giá đỡ

2.6. Đấu nối dây dẫn và hoàn thiện hệ thống

Bước cuối cùng trong quy trình lắp điện mặt trời: kỹ thuật viên FreeSolar sẽ tiến hành đi dây, đi máng và đấu nối các thiết bị lại với nhau để tạo thành hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

 • Bước 1: Đi dây và đấu nối các tấm pin lại với nhau theo kiểu nối tiếp hoặc song song, hỗn hợp tùy theo yêu cầu về điện áp, công suất, vị trí lắp đặt của inverter.
 • Bước 2: Đấu nối những tấm pin mặt trời với inverter và các tải tiêu thụ.
 • Bước 3: Lắp đặt chống sét DC và tiếp địa cho giàn pin mặt trời để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động hệ thống.
 • Bước 4: Đấu nối hệ thống với tủ điện
 • Bước 5: Phối hợp cùng bên điện lực lắp đặt công tơ 2 chiều kết nối với điện lưới quốc gia.
 • Bước 6: Lắp đặt  hệ hệ thống giám sát kết nối wifi và hướng dẫn khách hàng tải app FreeSolar về máy để quản lý hệ thống.

Lưu ý:

 • Vệ sinh và kiểm tra các mối nối, đảm bảo sạch sẽ, không để bị ẩm ướt, hở điện, rò điện. Để bảo đảm điều này, kỹ thuật viên FreeSolar thường dùng cầu đấu hoặc bóp cốt, quấn băng dính điện cho mối nối.
 • Trường hợp đấu nối các tấm pin song song, trước khi thực hiện, kỹ thuật viên FreeSolar sẽ kiểm tra điện áp của các tấm pin. Nếu xảy ra hiện tượng bị đảo cực hay chênh lệch trên 10V, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại pin.
 • Tổng điện áp đầu vào phải nằm trong khoảng điện áp tối thiểu khởi động của inverter và điện áp lớn nhất mà inverter có thể chịu đựng được.
 • Tổng công suất của các tấm pin không được lớn hơn nhiều so với tổng công suất inverter.
 • Số dãy tấm pin mặt trời được đấu nối phải bằng số đầu vào của inverter.
 • Không gây chạm chập hoặc đấu nối các dây trái cực tính (cực dương và cực âm) trong cùng một tấm pin hay một dãy pin nối tiếp.
 • Để tránh xảy ra sai sót, kỹ thuật viên sẽ sử dụng đồng hồ đo điện trong quá trình đấu nối.
 • Do những tấm pin được đặt ngoài trời nên kỹ thuật viên FreeSolar sẽ sử dụng dây dẫn có 2 lớp cách điện, có tiết diện lõi lớn hơn tiết diện lõi dây chờ của pin, đảm bảo cách điện tốt. Hệ thống kết nối giữa đường trục được đi trong ống gen điện hay máng và phải được định vị cố định.
 • Khi đấu nối xong hệ thống, kỹ thuật viên FreeSolar dùng đồng hồ kiểm tra điện trở thông mạch, điện trở cách điện trước khi chạy thử đơn động, liên động hệ thống.
đấu nối các tầm pin mặt trời
Đấu nối các tấm pin năng lượng mặt trời lại với nhau

Đặc biệt, sau khi hoàn thành lắp đặt, khách hàng còn được FreeSolar bảo dưỡng miễn phí toàn bộ hệ thống suốt 2 năm đầu.

Đọc ngay: 9+ lưu ý khi lắp điện mặt trời CẦN BIẾT cho người mới bắt đầu

3. Những yếu tố cần đảm bảo khi lắp đặt điện mặt trời

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, kỹ thuật viên phải đảm bảo các yếu tố sau:

3.1. Đảm bảo đúng bản vẽ thiết kế

Có đầy đủ các thiết bị, lắp đặt đúng theo thứ tự, sơ đồ kết nối để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, thông suốt. Chọn hướng mái nhiều nắng để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của hệ thống.

3.2. Đảm bảo an toàn

 • Nhân viên kỹ thuật phải trang bị các đồ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, gang tay, giày, dây an toàn… trước khi lắp đặt. Bởi vì trong quá trình lắp đặt, những tấm pin  tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể sinh ra dòng điện một chiều DC gây nguy hiểm cho người lắp đặt.
 • Không dùng các tấm pin bị vỡ.
 • Không lắp đặt khi các tấm pin bị ướt hoặc trong điều kiện thời tiết mưa, bão.
 • Tránh đứng trên các tấm pin vì lực tác động mạnh có thể làm bề mặt kính bị trầy xước, nứt vỡ.
 • Không tháo các phần hay bỏ các linh kiện của tấm pin đi.
 • Chú ý để pin khớp đúng cách trong khi cài đặt vì pin có thể tạo ra nguồn điện DC.
 • Không lắp pin ở chỗ mái ngập nước hoặc có nước xối vào.
 • Nối đúng cực âm và cực dương của tấm pin.
 • Nếu xảy ra hỏa hoạn, không sử dụng nước để dập lửa.
 • Mép pin cần lắp thụt vào mép mái tối thiểu 20cm.
 • Dùng ròng rọc hoặc biện pháp thủ công để đưa pin lên mái, tránh rơi hay va chạm mạnh.
 • Các mối nối phải đạt tiêu chuẩn, không bị rò điện, hở điện.
 • Kiểm tra trong quá trình đấu nối, lắp đặt bằng đồng hồ đo điện.

Để đảm bảo các yêu cầu ở trên, tốt nhất bạn nên thuê đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp không nên tự lắp đặt hay thuê đơn vị lắp đặt nhỏ lẻ.

FreeSolar không chỉ là đơn vị lắp đặt điện mặt trời còn là đơn vị cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trọn gói với giá thành ưu đãi. Điều này giúp khách hàng có thể lắp đặt nhanh chóng hơn và không phải lo kết nối nhiều khâu trong suốt quá trình lắp đặt.

dự án lắp đặt điện mặt trời của freesolar
Các kỹ thuật viên FreeSolar luôn đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho khách hàng

4. Báo giá lắp đặt điện mặt trời

Báo giá hệ thống điện mặt trời chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như công suất hệ thống, các thiết bị có trong hệ thống, phí kiểm định điện lực… Tại FreeSolar, báo giá đã bao gồm giá thiết bị, giá lắp đặt và thuế VAT 10%.

Dưới đây là bảng báo giá của hệ thống điện mặt trời 5kW bạn có thể tham khảo:

Thành phầnSố lượngGiá (VNĐ)
Tấm pin mặt trời Canadian Mono Halfcell 440W1269.600.000
Inverter Growatt 5kW110.315.000
Hệ thống giàn giá đỡ16.000.000
Hệ thống dây điện và đầu nối14.000.000
Kiểm định điện lực13.750.000

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về những lưu ý cần thiết và quy trình lắp điện mặt trời tại FreeSolar. Nếu muốn nhận báo giá và tư vấn chi tiết hơn về quá trình lắp đặt này, bạn có thể liên hệ với FreeSolar theo thông tin sau:

Vui lòng đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *