1 tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg?
Trang chủ / Tư vấn / 1 tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg?

1 tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg?

Trọng lượng tấm pin mặt trời sẽ ảnh hưởng đến mái nhà và hệ thống nâng đỡ phía dưới. Trung bình 1 tấm pin năng lượng mặt trời nặng khoảng 20-24kg. Tuy nhiên, trên thực tế, tấm pin mặt trời của mỗi hãng có kích thước khác nhau nên trọng lượng khác nhau. Cùng tìm hiểu 1 tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg để có phương án thiết kế phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm:

1. Trọng lượng 1 tấm pin mặt trời của các thương hiệu phổ biến

Trọng lượng của 1 tấm pin không được quá nặng hay quá nhẹ để đảm bảo áp lực lên bề mặt lắp đặt không vượt quá mức an toàn. Hơn nữa, trọng lượng vừa phải cũng giúp người dùng dễ vận chuyển, thi công lắp đặt hơn. Cụ thể trọng lượng 1 tấm pin mặt trời của 4 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Qcell, Canadian, AE, JA như sau:

Tên tấm pinTrọng lượng (kg)Kích thước (mm)
Tấm pin Qcell Q.PEAK DUO L-G5 380-400w232015 x 1000 x 35
Tấm pin Canadian 440W24,92115 x 1052 x 35
Tấm pin AE 385 – 400W222000 x 991 x 40
Tấm pin JA Solar (JAM72S30 525-550W/MR)28,6 ± 3%2279(±2) x 1134(±2) x 35 (±2)

Tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg

Tấm pin năng lượng mặt trời thường được đặt ngoài trời nên không thể chắn gió. Khi ghép các tấm pin lại với nhau, diện tích bề mặt sẽ tăng lên. Vì thế, hệ thống pin sẽ phải chịu ảnh hưởng sức gió lớn hơn. Với trọng lượng trên 20kg, tấm pin có đủ sức nặng cần thiết và không bị dịch chuyển vị trí do gió lớn hoặc mưa bão.

sức nặng của tấm pin giúp chống bão
Với trọng lượng khoảng 20kg, những tấm pin mặt trời có đủ sức nặng cần thiết để không bị xê dịch khi mưa bão

2. Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với mái nhà nào?

Tấm pin mặt trời có thể lắp đặt ở trên mái nhà, mặt đất, mặt nước. Trong đó, lắp trên mái nhà phổ biến nhất. Vì hầu hết các hộ gia đình, doanh nghiệp đều có phần mái nhà bỏ trống có thể tận dụng. Nếu lắp trên đất thì sẽ tốn diện tích đất trồng trọt và lắp trên mặt nước sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Khi lắp đặt tấm pin trên mái nhà, trọng lượng của các tấm pin, tình trạng mái luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trước khi tiến hành, chủ đầu tư cần xác định được mái nhà chịu được tải trọng bao nhiêu để điều chỉnh thiết kế hoặc chọn tấm pin mặt trời phù hợp nhất. Trọng lượng tấm pin được chia đều trên tổng diện tích nên mái nhà sẽ không phải chịu một áp lực quá lớn. Tuy nhiên, khả năng chịu lực của mỗi loại mái nhà sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Với mái nhà mới (tầng thượng, mái kim loại, mái ngói): Mái có thể chịu tải trọng từ 30 kg/m2. Vì thế, tấm pin mặt trời có trọng lượng khoảng 20kg và diện tích 2m2 hoàn toàn có thể lắp đặt được trên đó.
  • Với mái nhà cũ, đã xuống cấp: Người lắp nên tham khảo ý kiến từ nhân viên kỹ thuật. Nhân viên kỹ thuật sẽ căn cứ vào tuổi, tình trạng của mái nhà để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.
    • Phương án 1: Có thể người dùng cần cải tạo lại mái nhà hoặc tùy chỉnh một vài điểm trong thiết kế mái nhà.
    • Phương án 2: Trường hợp mái nhà không thể chịu được trọng lượng của các tấm pin và người dùng cũng không muốn thay mái nhà mới thì nên dùng tấm pin thin-film. Bởi vì tấm pin thin-film thường có trọng lượng nhỏ hơn tấm pin mono hoặc poly rất nhiều.

Nếu được lắp đặt đúng cách thì mái nhà sẽ không hư hại. Hơn nữa tấm pin còn có thể bảo vệ mái nhà bên dưới khỏi tác động của thời tiết, môi trường bên ngoài. Để biết cách lắp đặt tấm pin đúng, chủ đầu tư hãy tham khảo phần tiếp theo.

mái nhà có thể chíu được sức nặng của tấm pin
Những mái nhà mới có thể chịu tải trọng 30 kg/m2 nên hoàn toàn có thể chịu được sức nặng của những tấm pin mặt trời

3. Cách thiết kế hệ thống để nâng đỡ tấm pin tốt nhất

Các tấm pin thường được lắp trên một khung đỡ để tạo sự vững chắc. Nhưng nếu hệ thống pin và giá đỡ quá nặng, sau một thời gian dài sử dụng, mái nhà sẽ bị suy yếu, không đảm bảo sự an toàn. Vì thế, chủ đầu tư cần phải tính toán thật kỹ đến sức chịu đựng của mái nhà, khối lượng của hệ khung để giảm thiểu tối đa áp lực xuống mái nhà.

Muốn vậy, hệ thống khung đỡ phải đạt được 4 tiêu chuẩn sau:

  • Kết cấu vững chắc để vừa nâng đỡ được tấm pin, vừa chịu được gió, bão.
  • Bền bỉ: Những tấm pin mặt trời có tuổi thọ 20 – 30 năm. Vì thế, người dùng nên lắp đặt hệ thống khung giá đỡ có chất lượng tốt, bền bỉ để tiết kiệm chi phí thay khung và bảo trì hệ thống.
  • Nhẹ: Khung giá đỡ nhẹ giúp dễ vận chuyển, lắp đặt mà cũng giúp giảm trọng tải lên mái nhà.
  • Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt để giúp giảm chi phí nguyên liệu, vận chuyển, thuê nhân công lắp đặt và việc bảo trì sau này dễ dàng hơn.

Hiện nay loại khung giá đỡ bằng thép, nhôm hoặc inox được ưu tiên lựa chọn. Các loại khung này có kết cấu chắc chắn, độ bền cao, trọng lượng nhẹ, ít bị ăn mòn, rỉ sét.

Để thiết kế nhanh và chính xác hơn, bạn nên liên hệ với những đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tính toán sức chịu đựng của mái nhà và tư vấn loại khung, tấm pin có trọng lượng phù hợp nhất.

khung đỡ tấm pin
Khung đỡ bằng thép có sự vững chắc, độ bền cao ít phải thay mới

Trên thị trường hiện nay, FreeSolar đang là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng bởi chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Trước khi lắp đặt, nhân viên kỹ thuật FreeSolar sẽ đi khảo sát mặt bằng để đưa ra phương án lắp đặt tối ưu nhất. Sau khi đã thống nhất phương án thiết kế, kỹ thuật viên FreeSolar tiến hành lắp đặt đúng kỹ thuật. Thời gian lắp đặt nhanh, chỉ 2 – 3 ngày nên sinh hoạt của khách hàng không bị ảnh hưởng nhiều.

FreeSolar sẵn sàng tư vấn 24/7, giải đáp tấm pin năng lượng mặt trời nặng bao nhiêu kg và các phương án lắp đặt tối ưu nhất. Hãy liên hệ ngay theo thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *