Trang chủ / Tin tức / 6 Bước thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời

6 Bước thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bước thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từ bản thiết kế này, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành lắp đặt và đấu nối một cách chính xác nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả. Sau đây là 6 bước thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời mà kỹ thuật viên của FreeSolar thực hiện. Cùng tham khảo chi tiết các bước trong bài viết sau.

Quy trình 6 bước thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là một hệ thống hiện đại và phức tạp, do vậy, quá trình thiết kế phải trải qua 6 bước chặt chẽ sau đây.

Bước 1: Xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng

Đầu tiên, người dùng cần tính được lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng để tính công suất lắp đặt phù hợp. Việc này mục đích tránh lắp đặt hệ thống có công suất quá nhỏ, không đủ lượng điện phục vụ cho cả gia đình. Ngược lại, nếu lắp đặt hệ thống có công suất quá lớn, sẽ dẫn đến lãng phí cả điện năng và vốn đầu tư do sản xuất ra quá nhiều điện nhưng không sử dụng hết.

thiet ke he thong dien nang luong mat troi

Lượng điện tiêu thụ hàng tháng bằng tổng lượng điện tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện như đèn, quạt, máy tính, tủ lạnh, máy móc…. Công thức tính như sau:

Công thức tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng:

Lượng điện tiêu thụ hàng tháng = Tổng lượng điện tiêu thụ trung bình của các thiết bị trong 1 ngày x 30 ngày.

Ví dụ: 1 gia đình sử dụng:

Tên thiết bịCông suất (W)Số lượngTổng công suất (W)
Đèn1120220
Quạt804320
Nồi cơm điện3001300
TV vệ tinh/VCD25125
Máy tính (màn hình LCD)1502300
Tủ lạnh (200L)1201120
Lò vi sóng150011500
Máy giặt3001300
Máy điều hòa(1.5HP)112544500
Máy bơm nước2001200
Tổng cộng7785

Nếu tất cả thiết bị đều bật thì 1 ngày gia đình có thể dùng đến 7785 W, tương đương 7.785 KW (~233.55 KW/tháng). Như vậy, đia đình nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời 8 Kwh.

⇒ Tìm hiểu thêm: Cách tính chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời 

Bước 2: Tính tổng lượng điện do hệ thống điện mặt trời tạo ra

Lượng điện do hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra nên chiếm khoảng 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian hoàn vốn. Nếu bạn muốn hoàn toàn thay thế điện lưới bằng điện mặt trời, cần sử dụng pin lưu trữ để sử dụng vào ban đêm. Tuy nhiên, chi phí đầu tư bộ pin lưu trữ khá cao, vì vậy, việc kết hợp sử dụng điện mặt trời và điện lưới vẫn là giải pháp kinh tế và hiệu quả nhất.

Mách nhỏ: Các yếu tố như thời tiết (nắng, mưa, âm u…), thời gian và vị trí tấm pin sẽ  ảnh hưởng đến công suất của hệ thống. Vì thế, trước khi lắp đặt, bạn nên cân nhắc những yếu tố trên để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. 

Bước 3: Tính số lượng tấm pin mặt trời

Để tính toán số lượng tấm pin mặt trời cần lắp đặt, trước hết cần xác định tổng công suất của hệ thống. Chia tổng công suất cho công suất của một tấm pin sẽ cho ra số lượng tấm pin cần thiết. Dựa vào kích thước của từng tấm pin, người dùng có thể ước tính được diện tích lắp đặt cần thiết. 

Việc tính toán này không chỉ giúp tối ưu hóa không gian lắp đặt mà còn tránh được tình huống mua thừa hoặc thiếu tấm pin, gây lãng phí tài nguyên và chi phí. Bằng cách này, hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất.

thiet ke he thong dien nang luong mat troi

Công suất tính số lượng tấm pin mặt trời:

Số lượng tấm pin mặt trời = Tổng công suất của hệ thống pin mặt trời/ công suất của mỗi tấm pin

Ví dụ: Gia đình lắp hệ thống 8kWp. Tấm pin có công suất 440W.

Số tấm pin cần dùng= 8.000/440 = 19 tấm pin.

Bước 4: Tính số lượng inverter

Đối với hệ thống điện mặt trời lớn sẽ cần số lượng Inverter nhiều hơn để truyền tải điện năng tốt nhất. Số lượng inverter được xác định dựa trên tổng công suất của hệ thống và công suất Inverter. 

Công thức tính số lượng Inverter:

Số lượng inverter = Công suất hệ thống/công suất Inverter

Ví dụ: Nếu bạn định sử dụng inverter có công suất 5kW cho hệ thống điện mặt trời 8kWp thì số inverter phải sử dụng là: 8/5 = 1.6 (Nên dùng 2 inverter).

Bước 5: Thiết kế sơ đồ hệ thống điện mặt trời

Sau khi đã xác định được số thiết bị trong hệ thống, bạn cần thiết kế sơ đồ lắp đặt hệ thống. Sơ đồ phải thể hiện rõ các thiết bị cần dùng, vị trí lắp đặt, khoảng cách và sự liên kết giữa các thiết bị trong hệ thống. Đây chính là cơ sở để bạn lắp đặt hệ thống đúng kỹ thuật và hoạt động hiệu quả.

Bước 6: Thiết kế hệ thống khung đỡ tấm pin

Khung đỡ tấm pin thường được làm từ thép hoặc nhôm để đảm bảo độ chắc chắn và vững chãi. Mỗi loại hệ thống điện mặt trời lại sử dụng một loại khung giá đỡ riêng biệt. Ví dụ, đối với các hệ thống điện mặt trời áp mái, khung giá đỡ thường được gắn trực tiếp lên mái nhà. Trong khi đó, hệ thống điện mặt trời mặt đất thường sử dụng khung giá đỡ tiêu chuẩn hoặc khung giá đỡ cột.

thiet ke he thong dien nang luong mat troi

Lưu ý: Nên lựa chọn khung đỡ chắc chắn, độ bền cao để tránh rỉ sét và phải thay nhiều lần.

⇒ Xem thêm: So sánh điện năng lượng mặt trời mái nhà và mặt đất.

FreeSolar nhận thiết kế hệ thống điện mặt trời theo yêu cầu

Để đảm bảo hệ thống được lắp đặt một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng, việc chọn một đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín là rất quan trọng. Các đơn vị chuyên nghiệp không chỉ có kiến thức, kinh nghiệm mà còn có thể tư vấn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình từ thiết kế đến vận hành.

thiet ke hẹ thong dien nang luong mat troi

Thuộc Tập đoàn Sơn Hà, FreeSolar tự hào là thương hiệu điện mặt trời áp mái được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. FreeSolar đã thiết kế và cho nhiều vị khách hàng khác nhau, có quy mô từ nhỏ đến lớn như Vinhomes Riverside Long Biên (Hà Nội), Công ty du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản Tsubasa (Bắc Ninh), nhà máy Toàn Mỹ… 

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với FreeSolar qua Hotline 1800 6566 hoặc truy cập Website https://freesolar.vn/ để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *