Trang chủ / Tư vấn / Điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

Điện năng lượng mặt trời có an toàn không? Trong quá trình sử dụng có ảnh hưởng tới sức khỏe con người? Để hiểu rõ hơn, các kỹ sư FreeSolar sẽ phân tích chi tiết về hệ thống này và làm rõ cơ chế tạo ra dòng điện. Tìm hiểu ngay tại đây

1. Điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

Về nguyên lý, hệ thống hoạt động bằng cách:

 • Các tấm pin năng lượng hấp thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa nó thành dòng điện một chiều DC
 • Dòng điện này đi qua hệ thống dây dẫn đến các bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng xoay chiều AC
 • Dòng xoay chiều có cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới, được đưa đến, sau đó đi đến các thiết bị gia dụng

Quá trình này hoàn toàn khép kín và không có sự can thiệp từ con người. Bên cạnh đó, các thiết bị lắp đặt trong hệ thống đều đảm bảo chất lượng, độ an toàn. Trong quá trình lắp đặt, đấu nối với lưới điện quốc gia, bên điện lực đã kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng. Do đó, người dùng không cần lo lắng về sự nguy hiểm của hệ thống, điện năng lượng mặt trời hoàn toàn an toàn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời
Quá trình tạo ra dòng điện hoàn toàn khép kín

2. Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng sức khỏe không?

Điện năng lượng mặt trời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo nghiên cứu tại nhiều quốc gia châu Âu, tính đến nay chưa gặp trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe từ điện mặt trời.

Quy trình tạo ra dòng điện bằng cách chuyển hóa ánh sáng mặt trời thông qua tấm pin năng lượng. Vì thế, đây là nguồn điện được tạo ra hoàn toàn từ năng lượng sạch và an toàn.Hơn nữa, quá trình hoạt động của hệ thống không sử dụng nước, than hoặc khí đốt nên không tạo ra khí CO2 hay các loại khí thải ảnh hưởng đến con người.

Trong quá trình lắp đặt hàng trăm công trình trên cả nước, FreeSolar cũng chưa ghi nhận phản hồi nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên khách hàng hoàn toàn an tâm khi lắp đặt.

Điện mặt trời an toàn cho sức khỏe
Điện mặt trời góp phần mang đến môi trường trong lành, an toàn cho sức khỏe

Phân tích chi tiết trong bài viết: Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

3. Sử dụng điện mặt trời có bị giật không?

Dòng điện mặt trời tạo ra có cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới nên có thể nguy hiểm. Nhưng nếu các tấm pin được đảm bảo tiêu chuẩn thì vẫn an toàn khi chạm và sử dụng, không bị giật.

 • Các tấm pin năng lượng có 7 lớp, trong đó hợp mạch điện nằm ở dưới cùng. Lớp kính cường lực nằm ở trên cùng có tác dụng ngăn cách dòng điện và bảo vệ tấm pin. Lớp kính này rất ít khi bị hư hỏng, bể vỡ nên luôn đảm bảo an toàn.
 • Các đường dây dẫn điện luôn được cách điện và giấu kín nên dù chạm vào tấm pin, người dùng cũng không lo giật điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng nên đeo thêm bao tay khi chạm vào.
Cấu tạo tấm pin mặt trời
Lớp kính cường lực dày 3,2mm bảo vệ an toàn cho tấm pin và người sử dụng

4. Điện năng lượng mặt trời gây hỏa hoạn hay không?

Đây là 1 vấn đề băn khoăn của mọi người thắc mắc điện năng lượng mặt trời có an toàn không? Dây điện trong hệ thống điện mặt trời được thiết kế riêng, khác với dây điện thông thường. Loại dây này có khả năng chống thấm nước, cách điện tốt và chống các tia UV cao. Vì thế, dây điện trong hệ thống điện mặt trời rất bền và ít khi xảy ra hỏa hoạn. Thực tế cho thấy trong vòng 20 năm cũng chỉ có 75/1.300.000 hệ thống bị cháy nổ, chiếm 0,006%.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể gây ra hỏa hoạn bởi:

 • Quy trình lắp đặt, sử dụng không đúng cách làm cho dòng điện xung đột.
 • Dây dẫn điện bị đứt và hư hỏng.
 • Sấm sét đánh mạnh gần khu vực hệ thống hay lưới điện làm cho điện áp của hệ thống tăng đột ngột dẫn đến xung đột điện.

Vì thế, để tránh hiện tượng hỏa hoạn, bạn nên:

 • Kiểm tra định kỳ hệ thống điện mặt trời xem có thiết bị nào bị hư hỏng, hở mạch; dây điện có bị đứt hay không. Nếu thiết bị, dây điện gặp vấn đề phải kịp thời xử lý ngay.
 • Nếu khu vực bạn sống có mật độ sấm sét cao vào mùa mưa, bạn nên lắp thêm các thiết bị bảo vệ xung đột.

5. Khi có sấm sét, sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không?

Hầu hết hệ thống điện mặt trời đều được lắp đặt ở vị trí thấp và diện tích nhỏ nên rất ít khi bị sét đánh. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên áp dụng các biện pháp sau để đảm bảo an toàn:

 • Dùng cột thu lôi truyền thống hoặc các kim phân tán sét đặt trên mái nhà.
 • Khi có mưa, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện và rút các nguồn điện chưa sử dụng, đặc biệt là máy tính, điện thoại đang sạc, tivi, ấm siêu tốc…ra. Đây là lưu ý sử dụng điện chung khi có sấm sét, không chỉ riêng điện năng lượng mặt trười
điện mặt trời an toàn khi có sấm sét
Khi có mưa bão, sấm sét, hệ thống điện mặt trời vẫn đảm bảo an toàn

Có thể bạn quan tâm: Sử dụng năng lượng mặt trời như thế nào?

6. Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Dù đảm bảo an toàn tuy nhiên hệ thống vẫn có một số nhược điểm.

6.1. Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cao

Các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời đều được làm từ nguồn nguyên liệu tốt, có giá thành cao và trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Người dùng cũng không thể tự mình lắp đặt mà cần đến đội ngũ nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về điện mặt trời. Vì thế, chi phí lắp đặt điện mặt trời thường cao.

Tuy nhiên, khoa học ngày càng phát triển, các công ty sản xuất thiết bị dành cho hệ thống điện mặt trời xuất hiện ngày càng nhiều nên mức chi phí này đang dần giảm xuống.

6.2. Điện mặt trời sạch nhưng sản xuất tấm pin lại ảnh hưởng đến môi trường

Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng liệu với môi trường, điện năng lượng mặt trời an toàn không? Thực tế, trong quá trình hoạt động, hệ thống không thải ra bất kỳ nguồn khí hay chất độc hại nào ra môi trường. Tuy nhiên, quá trình sản xuất những tấm pin mặt trời có thể thải ra khí NF3 gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, việc tái chế tấm pin mặt trời sau khi hết thời gian sử dụng cũng đang là vấn đề nan giải. Nhưng vấn đề này cũng không đáng lo ngại. Bởi vì cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã và đang tiếp tục tìm cách hạn chế tối đa nguồn khí NF3.

Quá trình sản xuất pin mặt trời
Quá trình sản xuất pin mặt trời được nghiên cứu và nâng cấp liên tục

Trên đây là những giải đáp điện năng lượng mặt trời có an toàn không. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật của điện mặt trời hòa lưới Sơn Hà. Hoặc gửi thắc mắc, yêu cầu tư vấn lên ứng dụng FreeSolar. Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *