Trang chủ / Tư vấn / Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không” là băn khoăn của hầu hết khách hàng trước khi lắp đặt. Để tìm câu trả lời chính xác nhất, các kỹ sư FreeSolar sẽ giải đáp chi tiết các ưu, nhược điểm cũng như ảnh hưởng của hệ thống này. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

1. Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

Sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời – nguồn năng lượng vô tận của tự nhiên, nên điện mặt trời được xem là nguồn năng lượng thông minh và an toàn cho con người. Quá trình tạo ra điện không phát thải khí CO2 góp phần bảo vệ môi trường. Điện được tạo ra liên tục chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, những tấm pin năng lượng còn nâng tầm bất động sản, tạo thêm giá trị cho người sở hữu. Về lý thuyết cũng như trong thực tế, điện năng lượng mặt trời không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù hoạt động của hệ thống điện mặt trời cũng như tấm pin an toàn nhưng quá trình sản xuất tấm pin lại thải ra các chất gây ảnh hưởng đến môi trường

 

Điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện năng lượng mặt trời

2. Với sức khỏe con người, điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

Trên thế giới chưa từng ghi nhận trường hợp lắp điện năng lượng mặt trời nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Hệ thống điện mặt trời hoạt động theo nguyên lý hiệu ứng quang điện, biến đổi quang năng thành điện năng. Quá trình này hoàn toàn khép kín và không cần sự tác động nào của con người.
  • Thêm vào đó, trước khi đấu nối với điện lưới quốc gia, phía cơ quan điện lực đã kiểm tra kỹ trước khi đi vào hoạt động.
  • Hơn nữa, các thiết bị trong hệ thống đều được sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt theo các quy định quốc thế. Quá trình lắp đặt, đấu nối được kiểm tra chắc chắn rồi mới đưa vào sử dụng nên không gây nguy hiểm.

Chính vì vậy, cơ chế này an toàn và không nguy hại đến con người.

Xem thêm: Thực tế điện năng lượng mặt trời có an toàn không?

3. Với môi trường, điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

3.1. Quá trình sản xuất tấm pin tạo ra khí NF3

Với môi trường, điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không? Khí NF3 (nitơ trifluoride) là loại khí không màu, không mùi, không bị đốt cháy. NF3 có khả năng hấp thụ khí nóng từ mặt trời lâu hơn khí CO2. Tồn tại trong bầu khí quyển lâu hơn khí CO2 gấp 5 lần. Mặc dù các nhà sản xuất đã triệt tiêu khá nhiều khí NF3 nhưng vẫn có một lượng nhỏ thoát ra ngoài, ảnh hưởng không tốt đến khí quyển.

Tuy nhiên, theo Tim Donaghy – Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Greenpeace, “NF3 góp phần làm khí hậu toàn cầu nóng lên nhưng lợi ích của năng lượng mặt trời lại vượt qua các tác động tiêu cực của nó”. Nếu quá trình sản xuất kiểm soát được khí NF3 thì tác hại này không đáng kể. Hiện nay, 1 số công ty tại châu Âu đã ứng dụng công nghệ mới, cho phép thu hồi hơn 90% số lượng vật liệu độc hại trong pin mặt trời và hạn chế tối đa khí NF3 thoát ra.

Phân tích chi tiết trong bài viết: Tấm pin năng lượng mặt trời có độc hại không? [Góc nhìn chuyên gia]

3.2. Vấn đề tái chế tấm pin trong tương lai

Những tấm pin mặt trời không gây ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình lắp đặt và sử dụng. Nhưng do hỏng hóc hoặc sau 20 – 30 năm các tấm pin hết hạn sẽ được đem đi tái chế. Có nhiều cách khác nhau nhưng phần lớn là tách các thành phần vật liệu cấu tạo nên tấm pin (kính, cell, kim loại, plastic/polymer) để sản xuất pin mặt trời mới, hoặc cho các mục đích khác. Tuy nhiên, quá trình này còn nhiều khó khăn và chi phí tái chế tương đối cao, khiến nhiều doanh nghiệp e ngại đầu tư vào điện mặt trời.

3.3. Kết luận

Mặc dù trong khi sản xuất tấm pin có tạo ra các chất thải nhưng những lợi ích mà điện mặt trời mang lại vượt qua các tác động tiêu cực của nó. Chính vì vậy, điện mặt trời vẫn được khuyến khích lắp đặt, bởi vì:

  • Trong quá trình hoạt động, hệ thống điện năng lượng mặt trời không thải ra khí CO2.
  • Dùng điện mặt trời giúp giảm lượng điện sử dụng lấy từ các nhà máy nhiệt điện than. Do đó, quá trình sản xuất điện của nhà máy nhiệt điện than được giảm xuống dẫn đến giảm lượng khí thải CO2.
  • Những tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà, sân thượng giúp che chắn ánh nắng và phản xạ lượng nhiệt quay trở lại vào khí quyển. Nhờ đó, môi trường sống của người dùng trở nên mát mẻ hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề sản xuất và tái chế tấm pin mặt trời đã và đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Trong tương lai sẽ có nhiều giải pháp hơn để hạn chế tối đa tác động đến môi trường.

 

Điện mặt trời không ảnh hưởng môi trường
Hệ thống điện mặt trời không thải ra khí CO2 góp phần bảo vệ môi trường

4. Giải đáp thắc mắc

4.1. Điện mặt trời có bị giật không?

Dòng điện mặt trời tạo ra có cùng pha, cùng tần số và điện áp với điện lưới nên có thể nguy hiểm. Nhưng nếu các tấm pin được đảm bảo tiêu chuẩn thì vẫn an toàn khi chạm và sử dụng, không bị giật. Các tấm pin năng lượng có 7 lớp, trong đó hợp mạch điện nằm ở dưới cùng. Lớp kính cường lực nằm ở trên rất ít khi bị hư hỏng, bể vỡ nên luôn đảm bảo an toàn.Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng nên đeo thêm bao tay khi chạm vào.

4.2. Lắp pin năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến mái nhà không?

Điện mặt trời áp mái có hệ thống khung đỡ chắc chắn, được nghiên cứu và lắp đặt đúng kỹ thuật, bắt vít vào khung mái nên không ảnh hưởng đến mái nhà. Không chỉ vậy, tấm pin phủ lên mái nhà còn giúp chống nóng, tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho ngôi nhà. Theo ước tính, những ngôi nhà được lắp đặt điện mặt trời được định giá tài sản cao hơn 3 – 5% và bán nhanh hơn so với những ngôi nhà không lắp đặt.

4.3. Điện mặt trời có bị giật không?

Những tấm pin lắp đặt thấp (ngay trên mái nhà) nên khả năng bị đánh sét thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người sử dụng vẫn nên dùng kim thu lôi truyền thống hoặc các kim phân tán sét đặt trên mái nhà.

4.4. Điện mặt trời có phụ thuộc vào thời tiết không?

Trước đây, hiệu quả năng lượng của các tấm pin mặt trời phụ thuộc nhiều vào ánh sáng mặt trời. Trong những ngày nhiều mây, mưa, hiệu quả tấm pin giảm xuống rõ rệt.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất đã chế tạo ra tấm pin mono half-cell khắc phục vấn đề này. Tinh thể mono có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng cường độ yếu. Dù bị che một nửa thì nửa còn lại vẫn có thể hoạt động bình thường và sản sinh ra điện.

4.5. Điện mặt trời mặt đất và mặt nước có ảnh hưởng gì không?

Tùy theo từng loại hệ thống, những tấm pin mặt trời có thể được lắp trên mái, sân thượng hay mặt đất, mặt nước.

  • Điện mặt trời mặt đất: Chỉ tốn diện tích đất lắp đặt nhưng không ảnh hưởng đến mặt đất và xung quanh. Diện tích đất xung quanh, không lắp đặt vẫn có thể trồng trọt bình thường.
  • Điện mặt trời nổi: Các tấm phao đỡ tấm pin mặt trời nên không ảnh hưởng đến nguồn nước. Không những thế, những tấm pin phía trên còn hạn chế gió, ánh nắng chiếu xuống. Nhờ đó, nước ít bốc hơi, rất tốt trong mùa khô. Bóng râm của những tấm pin cũng giúp hạn chế tảo nở hoa, tăng lượng oxy và cải thiện nguồn nước để các loài thủy hải sản phát triển.

 

lắp điện mặt trời nổi bảo vệ môi trường
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời nổi bảo vệ môi trường, nguồn nước tốt hơn

5. Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Tuy hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng những nhược điểm này không đáng kể so với lợi ích mang lại. Hơn nữa, các nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng công nghệ mới giải quyết những nhược điểm này. Bên cạnh đó, quá trình lắp đặt, sử dụng không gây hại cho môi trường, con người và không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu không gian.

Nếu hỏi “Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?” thì câu trả lời là có nhưng chủ yếu là ảnh hưởng tích cực, ảnh hưởng tiêu cực ít và có thể sớm khắc phục. Vì thế, người dùng nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

 

Điện mặt trời áp mái
Điện năng lượng mặt trời – Giải pháp điện của tương lai

Nếu muốn lắp điện mặt trời Sơn Hà, hãy liên hệ ngay với FreeSolar – Điện mặt trời áp mái thuộc Tập đoàn Sơn Hà để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *