Thực tế tấm pin năng lượng mặt trời có bền không?
Trang chủ / Tư vấn / Pin năng lượng mặt trời có bền không?

Pin năng lượng mặt trời có bền không?

Pin năng lượng mặt trời có bền không? Thực tế tấm pin năng lượng mặt trời có độ bền lên đến 20 – 30 năm, thậm chí là lâu nếu được bảo quản đúng cách. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau mà phụ thuộc vào loại pin, điều kiện lắp đặt, cách vệ sinh, bảo trì…

Tìm hiểu thêm:

1. Tuổi thọ thực tế pin năng lượng mặt trời

Theo National Renewable Energy Laboratory (NREL) – Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Hoa Kỳ, 80% pin mặt trời vẫn hoạt động tốt sau 25 năm. Tại Hội nghị triển lãm Quang điện châu Âu (EU PVSEC) cũng đưa ra một số tài liệu khẳng định điều này.

 • Mỗi năm tỷ lệ tấm pin xuống cấp trung bình chỉ từ 0,5 – 0,8%. (Tỷ lệ xuống cấp là mức độ giảm dần hiệu suất hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian).

Theo Tiến sĩ John Wohlgemuth – Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (Mỹ), một trong những bộ phận cấu tạo nên tấm pin mặt trời là lớp Eva. Trong quá trình sử dụng, vật liệu Eva đổi màu làm suy giảm dòng ngắn mạch và giảm độ bám dính, tạo áp lực lên các tế bào quang điện dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Viện Nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ đã thử nghiệm nhiều hệ thống và kết quả cho thấy 75% hệ thống có tỷ lệ xuống cấp dưới 1%. Sau 25 năm, hiệu suất giảm đi 12,5 – 20% nhưng tấm pin vẫn hoạt động tốt ở hiệu suất 80% hoặc cao hơn.

 • Bảo hành tấm pin trong suốt 25 năm: Đây là cam kết của hầu hết nhà sản xuất pin mặt trời trên thế giới và tại Việt Nam. Người dùng luôn an tâm tấm pin sẽ hoạt động ở mức hiệu suất ít nhất là 80%.
 • Bảo hành thiết bị 12 năm: Các thiết bị của tấm pin được nhà sản xuất bảo hành về lỗi sản xuất như viền khung bị móp méo, hư hỏng, hộp nối bị lỏng… Như vậy trong ít nhất 12 năm tấm pin luôn bền và hoạt động tốt. Kết hợp bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên thì độ bền lên đến 25 năm là hoàn toàn đạt được.

Theo ước tính của đội ngũ kỹ thuật FreeSolar, nếu lắp hệ thống 5kW thì trong khoảng 25 năm khách hàng sẽ nhận được từ 400-700kwp/tháng. Giả sử chi phí ban đầu bỏ ra là 90 – 120 triệu đồng. Sau 5 năm khách hàng có thể hoàn vốn và dùng điện miễn phí trong 20 năm, thậm chí lâu hơn.

Đọc ngay: Thực hư pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

Pin năng lượng mặt trời có bền không
Khách hàng an tâm sử dụng tấm pin lên đến 25 năm

2. Pin năng lượng mặt trời có bền không phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Pin mặt trời có thể có tuổi thọ 20 – 30 năm hoặc lâu hơn. Tuổi thọ cụ thể của mỗi tấm pin chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như:

 • Chất lượng pin: Nếu sử dụng tấm pin kém chất lượng, lớp Eva sẽ đổi màu nhanh. Chất kết dính các lớp trở nên cứng hơn sẽ làm các tế bào quang điện chịu áp lực lớn. Vì thế, tỷ lệ pin mặt trời xuống cấp tăng cao.
 • Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực: Các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài như tuyết, bụi, va đập, nhiệt độ cao… có thể làm hư hỏng bề mặt, mạch điện. Quá trình “lão hóa” tấm pin diễn ra sớm hơn và làm giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin mặt trời.
yếu tố ảnh hưởng đến độ bền tấm pin
Các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của tấm pin

Những tấm pin hỏng hoặc hết hạn cũng là vấn đề đáng lo ngại bởi:

 • Pin mặt trời có chứa những chất không tốt cho môi trường: Trong tấm pin có chứa các kim loại như chì, đồng, nhôm, tinh thể silicon, nhựa… Nếu bỏ trực tiếp tấm pin ra môi trường, những chất này không thể phân hủy và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.
 • Vấn đề tái chế pin mặt trời còn nhiều hạn chế: Một số nước phát triển ở châu Âu có công nghệ thu hồi, xử lý tấm pin hết hạn, cho phép thu hồi đến 90% vật liệu trong tấm pin. Nhưng chi phí tái chế khá tốn kém do công nghệ, điện năng, nhân công, vận chuyển… Hơn nữa, một số loại hóa chất sinh ra trong quá trình tái chế như acid cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc nghiên cứu cách xử lý tấm pin đang được các nhà khoa học triển khai. Hứa hẹn sẽ có giải pháp khắc phục sớm trong tương lai. Để góp phần giảm thiểu vấn đề này cũng như duy trì độ bền, hiệu suất dài lâu cho tấm pin, bạn cần biết sử dụng, bảo quản tấm pin đúng cách.

Tìm hiểu thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời có độc hại không?

3. Cách sử dụng tấm pin bền lên đến 30 năm

Bên cạnh chất lượng pin ban đầu, độ bền tấm pin còn phụ thuộc vào cách lắp đặt, sử dụng. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý:

3.1. Lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng hướng ngay từ đầu

 • Lắp đặt đúng kỹ thuật: Hư hỏng vật lý, sự cố về điện khi lắp đặt là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ tấm pin. Vì thế, bạn cần lắp đặt đúng khoảng cách, đảm bảo đủ các phụ kiện (khung nhôm, khung nền, kính cường lực…). Kiểm tra kỹ giá đỡ, chỗ kết nối của toàn bộ hệ thống.
 • Lắp đúng hướng ngay từ đầu: Lắp tấm pin có đội nghiêng phù hợp, tránh vật cản, bóng râm…. Tránh việc sửa đi sửa lại, va chạm nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng tấm pin.
 • Tốt nhất nên để cho các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm lắp đặt: Đảm bảo đúng chuẩn, an toàn, không xảy ra sự cố. Tấm pin phát huy hiệu suất tối đa và sử dụng bền lâu.

3.2. Thay mới biến tần sau 10 năm

Pin năng lượng mặt trời có bền không ảnh hưởng lớn bởi biến tần. Muốn tấm pin phát huy hiệu quả cao thì biến tần cũng phải hoạt động tốt. Biến tần hoạt động tốt nhất trong khoảng 5 năm, thậm chí lên đến 10 năm. Vì thế, các nhà cung cấp khuyến cáo sau 10 năm bạn nên thay biến tần mới 1 lần.

3.3. Bảo trì hoặc thay mới ắc quy (nếu dùng hệ thống điện mặt trời độc lập)

Cần bảo trì ắc quy đúng cách, thường xuyên mỗi tuần/tháng/quý/năm hoặc 5 năm/lần và thay mới khi hỏng. Lý do là bởi:

 • Ắc quy giữ vai trò quan trọng đối với toàn hệ thống và tấm pin mặt trời: Cũng như biến tần, ắc quy có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Ắc quy có tuổi thọ ngắn hơn tấm pin. Vì thế, người dùng cần bảo trì thường xuyên hoặc thay mới ắc quy sau một thời gian sử dụng.
 • Độ bền của ắc quy khá thấp: Các loại ắc quy thông thường có thời gian bảo hành 3 – 10 năm, còn ắc quy cao cấp là 5 – 15 năm. Nếu sử dụng sai cách hoặc bảo trì không đúng thì ắc quy có thể hỏng và không được nhà sản xuất bảo hành.

Ví dụ: Ắc quy axit chì sau khi sử dụng hết, cần được sạc đầy đủ. Nếu không sạc lại và để trong thời gian dài thì ắc quy có thể hỏng vĩnh viễn. Nhà sản xuất cũng không bảo hành trong trường hợp này.

3.4. Vệ sinh tấm pin định kỳ

Nếu lắp ở nơi có nhiều bụi như thành phố lớn, gần nhà máy bê tông, xi măng, nhà máy nhiệt điện…hoặc có cây cao, thì bạn cần vệ sinh tấm pin thường xuyên. Cách vệ sinh khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm hay miếng bọt biển, bàn chải mềm, cây lau chuyên dụng có tay cầm dài lau sạch bụi. Loại bỏ lá cây, rác ở trên tấm pin.

3.5. Bảo dưỡng theo đúng lịch của nhà cung cấp

Người dùng nên theo dõi sản lượng điện tạo ra mỗi ngày/tuần của hệ thống. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể tấm pin đang gặp vấn đề. Bạn cần báo ngay cho đơn vị lắp đặt để khắc phục tình trạng này. Đồng thời, tuân theo đúng lịch bảo dưỡng của nhà cung cấp để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và hiệu quả.

vệ sinh tấm pin thường xuyên
Nên vệ sinh tấm pin định kỳ bằng cây lau chuyên dụng

Như vậy, nếu hỏi “Pin năng lượng mặt trời có bền không?” thì câu trả lời là độ bền lên đến 20 – 30 năm, thậm chí lâu hơn. Tuổi thọ cụ thể của mỗi tấm pin sẽ phụ thuộc vào loại pin, thương hiệu pin bạn chọn, cách lắp đặt, sử dụng…

Vì thế, hãy liên hệ với FreeSolar – thương hiệu điện mặt trời áp mái hàng đầu Việt Nam để được tư vấn, lắp đặt đúng kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *