Trang chủ / Tư vấn / Pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện 

Pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện

Pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng. Ngoài ra lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn góp phần nâng cao giá trị bất động sản, bảo vệ môi trường, làm mát không gian và nhiều tiện ích khác. Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm:

1. Pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện là sự thật?

Thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng pin năng lượng mặt trời có khả năng tiết kiệm điện chỉ là chiêu trò quảng cáo, thổi phồng sự thật của các nhà cung ứng. Tuy nhiên, sự thực việc pin mặt trời tiết kiệm điện đã được chứng minh bởi nhiều dự án trong thực tế.

 • Dự án điện mặt trời 2kWp của gia đình anh Trần T tại Thái Nguyên: Trước khi lắp ĐMT gia đình anh thường tốn từ 1,5 triệu đồng tiền điện một tháng, nhưng sau khi lắp anh chỉ phải trả khoảng 400 – 500 nghìn đồng.
 • Dự án điện mặt trời 200 kWp của gia đình ông Hùng tại Tiền Giang: Ông Hùng lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với nuôi chim yến trên mái nhà thu lại nguồn lợi ích cộng hưởng. Chi phí đầu tư để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời trên ông Hùng chi ra khoảng gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, mỗi tháng hệ thống sản xuất ra lượng điện có trị giá từ 42 – 45 triệu đồng. Ước tính chỉ sau 5 năm ông Hùng sẽ thu hồi lại được vốn ban đầu.
 • Dự án điện mặt trời 5 kWp của gia đình bà Nguyễn Như Xuyến tại Hà Nội: Hàng tháng hóa đơn tiền điện giảm được 70% so với trước kia.

Bản tin của VTV24 về việc tiết kiệm điện của ĐMT

Theo số liệu được đo lường bởi Freesolar, các gia đình có tiền điện từ 1,5 triệu đồng trở lên khi lắp đặt ĐMT áp mái đã giảm đáng kể chi phí tiền điện ở bậc giá cao. Mỗi gia đình tiết kiệm đến 70% chi phí tiền điện. Điều này được lý giải như sau:

 • Tấm pin năng lượng hấp thu và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng cùng pha, cùng tần số với điện lưới quốc gia. Các thiết bị tiêu thụ điện có thể sử dụng điện như bình thường. Do đó, chỉ cần có ánh sáng mặt trời là có thể tạo ra điện.
 • Vào ban ngày hệ thống sản sinh ra điện liên tục, các thiết bị sẽ sử dụng ĐMT trước tiên. Khi hết ĐMT thì mới dùng đến điện lưới của Nhà nước. Như vậy người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện vào ban ngày.

Ví dụ: Giả định trung bình một ngày có 5 giờ nắng. Mức giá điện bình quân tính 2021 là 1,864.44 đồng/kWh. Số tiền người dùng tiết kiệm được hàng tháng khi sử dụng hệ thống điện mặt trời là:

Loại hệ thống điện mặt trờiSản lượng điện tạo ra hàng thángSố tiền tiết kiệm được hàng tháng
Hệ thống điện mặt trời 3kWp450 kWh838,998 VNĐ
Hệ thống điện mặt trời 5kWp700 kWh1,305,108 VNĐ

Qua ví dụ trên, ta thấy rằng tiền điện giảm đi đáng kể là sự thật. Lắp đặt điện mặt trời áp mái giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện.

pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện
Có thêm một khoản tiết kiệm nhờ điện mặt trời áp mái

2. Những lợi ích kinh tế khác khi dùng điện mặt trời

Điện mặt trời áp mái còn mang lại cho người dùng nhiều lợi ích kinh tế khác:

 • Nâng cao giá trị bất động sản: Công trình lắp ĐMT áp mái vừa có thẩm mỹ cao vừa gia tăng thêm giá trị, đảm bảo lợi nhuận sau này cho chủ đầu tư.
 • Bảo vệ môi trường: Điện mặt trời là nguồn năng lượng xanh, sạch, góp phần giảm thiểu khí thải CO2 ra môi trường, giảm thiểu tình trạng hiệu ứng nhà kính.
 • Làm mát không gian: Sử dụng tấm pin mặt trời để thay thế các loại mái che cho công trình hiện đang là một giải pháp chống nóng hiệu quả. Ngôi nhà được giảm nhiệt, che mưa, che nắng hiệu quả.
 • Hoàn vốn chỉ sau vài năm: Sản lượng điện tạo ra khá lớn do số giờ nắng ở Việt Nam khá cao, góp phần đẩy nhanh tốc độ hoàn vốn cho chủ đầu tư.

Do đó, người dùng nên lắp đặt điện mặt trời để tiết kiệm chi phí và gia tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

pin mặt trời bảo vệ môi trường
Sử dụng năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường sống

3. Những lưu ý để lắp điện mặt trời mang lại hiệu quả

Người dùng cần lưu ý 4 vấn đề sau đây:

 • Chọn công suất phù hợp: Không nên lắp hệ thống có công suất quá nhỏ so với nhu cầu thực tế vì sẽ không tiết kiệm được nhiều tiền điện. Không nên lắp đặt hệ thống có công suất quá lớn bởi chi phí đầu tư ban đầu cao, tốc độ hoàn vốn chậm.
 • Nên lắp trên mái nhà, lắp đúng hướng: Người dùng không bị mất diện tích đất, tấm pin ít bóng che sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Chọn tấm pin mono half-cell: Công nghệ Half-cut cells giúp tăng gấp đôi cell pin, tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa điện năng trên cùng một kích thước tấm pin. Không chỉ vậy tấm pin được chia thành 2 phần độc lập vẫn có khả năng tạo ra điện nếu một nửa tấm pin bị che bóng. Xem các tầm pin năng lượng mặt trời TẠI ĐÂY.
 • Vệ sinh, bảo trì thường xuyên: Loại bỏ bụi bẩn, rác thải hoặc vật cản trên bề mặt tấm pin thường xuyên giúp gia tăng hiệu quả chuyển đổi quang năng thành điện năng.
Vệ sinh bề mặt tấm pin thường xuyên 
Vệ sinh bề mặt tấm pin thường xuyên

Như vậy, pin năng lượng mặt trời tiết kiệm điện là sự thật. Nếu bạn cần giải đáp thêm các thông tin khác thì hãy liên hệ ngay với FreeSolar – Thương hiệu ĐMT áp mái thuộc Tập đoàn Sơn Hà:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *