Pin năng lượng mặt trời làm từ gì & Cách chọn tấm pin tốt
Trang chủ / Tư vấn / Pin năng lượng mặt trời làm từ gì?

Pin năng lượng mặt trời làm từ gì?

Pin năng lượng mặt trời làm từ silic và nhiều loại vật liệu khác. Một tấm pin được cấu tạo bởi 6 lớp cơ bản bao gồm: tế bào quang điện, lớp kính trước, lớp Eva, tấm nền pin, khung pin và hợp mạch điện. Mỗi lớp lại được hình thành bởi một loại nguyên vật liệu khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc pin năng lượng mặt trời làm từ gì thì đừng bỏ qua câu trả lời chi tiết “từng lớp” trong bài viết sau

Tìm hiểu thêm:

1. Tế bào quang điện của pin năng lượng mặt trời làm từ Silic

Tế bào quang điện nằm ở lớp thứ 3 nhưng giữ vai trò quan trọng nhất trong tấm pin mặt trời. Vì các tế bào quang điện thực hiện nhiệm vụ hấp thu và chuyển đổi trực tiếp quang năng thành dạng điện năng.

pin năng lượng mặt trời làm từ gì
Tế bào quang điện chính là lớp solar cell

Tấm pin mặt trời hoạt động nhờ vào sự chuyển tiếp năng lượng của các hạt electron trong solar cell để từ đó kích thích chúng sinh ra dòng điện. Để thực hiện được điều này tế bào quang điện phải là loại vật liệu bán dẫn có chứa một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng (điốt quang) trên bề mặt.

Trong các chất hiện nay Silic được cho là vật liệu bán dẫn tốt nhất và thích hợp nhất. Silic là nguyên tố thuộc nhóm IVA trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, lớp ngoài cùng có 4 electron. Do đó tại những tầng năng lượng nhất định electron của nguyên tử có thể đạt được và những tầng năng lượng còn lại thì không đạt được. Đây là lý do tại sao Silic có lúc dẫn được điện, có lúc không dẫn được điện. Khi có năng lượng mặt trời truyền qua, ngay lập tức Silic sẽ hấp thụ photon có chứa trong ánh sáng để đẩy electron ở tầng năng lượng thấp lên cao hơn. Từ đó kích thích chúng dẫn điện và sản sinh ra dòng điện trong hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện làm từ Silic
Nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện làm từ Silic

Silic hầu như không tồn tại ở dạng tự nhiên. Vật liệu chủ yếu được sử dụng để sản xuất tế bào quang điện là Silic đa tinh thể dưới dạng silicon. Chúng được phân thành 3 loại chính là đơn tinh thể (mono), đa tính thể (poly) và vô định.

Loại tầm pinƯu điểmNhược điểm
Mono– Hiệu suất hấp thụ bức xạ mặt trời cao nhất, lên đến 22,5%

– Khả năng chịu nhiệt cao

– Cần ít diện tích lắp đặt

– Tuổi thọ cao, hơn 25 năm

– Bề mặt sáng đép, tính thẩm mỹ cao

– Giá thành cao
Poly– Chi phí sản xuất thấp, lượng silicon thải ít hơn so với pin mono

– Khả năng chịu nhiệt cao hơn loại pin vô định

– Hiệu suất hấp thụ chỉ đạt 14 – 16%

– Bề mặt màu xanh lốm đốm

Vô định– Quy trình sản xuất đơn giản, tiết kiệm chi phí

– Bề mặt có màu sắc đồng nhất, gia tăng giá trị thẩm mỹ

– Chịu nhiệt tốt, có khả năng sản sinh ra điện ngay cả khi bị che bóng

– Cần nhiều diện tích để lắp đặt

– Sản lượng điện tạo ra chỉ bằng ¼ so với pin loại mono

– Tuổi thọ thấp

Bảng đánh giá các tấm pin

Sắp xếp theo hiệu suất sản sinh ra điện năng thì pin mono có hiệu suất cao nhất, sau đó đến pin loại poly và cuối cùng là loại vô định.

2. Lớp kính trước làm từ kính cường lực dày

Lớp kính trước làm từ kính cường lực vô cùng chắc chắn. Độ dày khoảng 2 – 4mm có tác dụng bảo vệ các lớp bên trong khỏi các tác động của thời tiết và môi trường như: mưa, bão, nhiệt độ, bụi bẩn, va đập,… Đồng thời giúp tấm pin duy trì được độ trong suốt từ đó nâng cao khả năng hấp thu ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó sử dụng kính cường lực đảm bảo an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng các loại kính thông thường khác. Vì khi có tai nạn xảy ra, lớp kính trước bị vỡ sẽ phân tách thành các mảnh nhỏ không có phần răng cưa sắc nhọn.

lớp kính cường lực trên tấm pin mặt trời
Lớp kính cường lực bảo vệ tấm pin dài lâu

3. Lớp Eva

Lớp Eva (Ethylene vinyl acetate) hay còn được biết đến với tên gọi là chất kết dính. Đây là lớp trong suốt polymer bao bọc xung quanh tế bào quang điện. Lớp Eva có tác dụng kết dính tế bào quang điện với các lớp xung quanh để cố định vị trí của chúng trong suốt quá trình hoạt động. Lớp polymer rất bền, chống chịu lại được các tác động của độ ẩm và nhiệt độ, có khả năng ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của hơi ẩm và bụi bẩn từ bên ngoài.

Lớp Eva tấm pin mặt trời
Lớp Eva

4. Tấm nền pin

Tấm nền pin năng lượng mặt trời làm từ gì? Đây là lớp phía sau tấm pin năng lượng mặt trời, được cấu tạo từ polymer, nhựa PET, PVF hoặc PP. Tấm nền đóng vai trò như một hàng rào cách điện, cách nhiệt, chống ẩm, bảo vệ tấm pin khỏi các tác động cơ học từ môi trường bên ngoài. Thông thường tấm nền pin có màu trắng. Độ dày không cố định tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều hãng sản xuất đã cho ra mắt loại pin không có tấm nền phía sau. Thay thế vào đó là sử dụng mặt kính cường lực để gia tăng khả năng hấp thụ ánh sáng.

5. Khung pin

Khung pin thường được cấu tạo từ nhôm rất vững chắc. Có nhiệm vụ vừa cố định vừa bảo vệ tế bào quang điện và các bộ phận khác của tấm pin. Mặc dù được thiết kế rất nhẹ nhưng khung pin vẫn đảm bảo khả năng chịu tác động cực lớn từ môi trường. Bảo vệ tấm pin khỏi gió lốc, giông bão hoặc các điều kiện bất lợi khác của thời tiết.

khung tấm pin năng lượng mặt trời làm từ gì
Khung nhôm giúp cố định và bảo vệ các thành phần tấm pin mặt trời

6. Hợp mạch điện

Hợp mạch điện là hộp nối được thiết kế nằm ở phía sau tấm pin. Các dây cáp cần thiết của tấm pin được tập hợp và đấu nối trực tiếp tại đây. Hợp mạch điện có chức năng vận chuyển năng lượng điện mặt trời được sinh ra từ tấm pin về nơi lưu trữ hoặc tiêu thụ. Do đây là bộ phận trung tâm của tấm pin nên rất được nhà sản xuất chú trọng và thiết kế bảo vệ chắc chắn.

7. Cách chọn tấm pin tốt

Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời làm từ gì là tốt? Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt là bước khởi đầu quan trọng giúp bạn nâng cao hiệu suất của hệ thống. Một tấm pin tốt cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

  • Chất lượng tế bào quang điện tốt: Một tấm pin mặt trời thường ghép nối trực tiếp bởi 18 tế bào quang điện cho hệ 6V, 36 tế bào quang điện cho hệ 12V, 54 tế bào quang điện cho hệ 18V và 72 tế bào quang điện cho hệ 24V. Chỉ cần 1 tế bào quang điện có chất lượng không đạt chuẩn thì có thể dẫn tình trạng giảm hiệu suất của cả tấm pin. Do đó, mức độ đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là rất quan trọng. Hiện nay, tế bào quang điện được phân thành 24 loại khác nhau với hiệu suất giảm dần từ loại A đến loại C. Trong đó loại A từ 1 – 8, loại B từ 9 – 16 và còn lại từ 17 – 24 là loại C. Vì vậy, khách hàng nên chọn loại A là để đem lại hiệu suất vượt trội nhất.
  • Các lớp (khung nhôm, mặt kính) chất lượng: Khung nhôm, mặt kính cường lực càng dày, càng chắc chắn càng tốt. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất nhưng các bộ phần này chính là lá chắn bảo vệ tấm pin dài lâu.

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

lắp đặt tấm pin mặt trời
Lắp đặt đúng cách  với hệ thống khung giàn chắc chắn

Với nhiều năm kinh nghiệm, FreeSolar tự hào là đơn vị chuyên tư vấn và cung ứng hệ thống điện mặt trời hàng đầu hiện nay. FreeSolar là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên cả nước như:

  • Dự án Resort FLC Quy Nhơn
  • Dự án Vinhomes riverside – Hà Nội
  • Dự án Vinsmart
  • Dự án Cảng cá Quảng Nam
  • Dự án Công ty TNHH Thương mại sản xuất nệm Kim Cương
  • Dự án Emesco

Trên đây là những giải đáp pin năng lượng mặt trời làm từ gì. Nếu bạn vẫn còn phân vân nên chọn tấm pin nào thì hãy liên hệ ngay FreeSolar để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *