Tấm pin năng lượng mặt trời dẻo và ưu nhược điểm cần biết
Trang chủ / Tư vấn / Ưu nhược điểm của tấm pin năng lượng mặt trời dẻo

Ưu nhược điểm của tấm pin năng lượng mặt trời dẻo

Tấm pin năng lượng mặt trời dẻo cũng có chức năng chuyển hóa quang năng thành điện năng. Tuy có ưu điểm về độ mềm dẻo, dễ uốn cong, nhưng tấm pin này vẫn còn tồn tại nhược điểm là hiệu suất hoạt động thấp và tuổi thọ chưa cao.

Tham khảo thêm:

1. Tấm pin năng lượng mặt trời dẻo là gì?

Tương tự như các loại pin mặt trời khác, tấm pin mặt trời dẻo được cấu tạo từ các tế bào quang điện dạng đơn hoặc đa tinh thể. Tuy nhiên nhờ công nghệ hiện đại mà thiết kế tấm pin có dạng mỏng, có tính dẻo cao hơn. Người dùng có thể dễ dàng uốn cong tấm pin theo vị trí lắp đặt.

Tấm pin mặt trời dẻo cũng hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi quang năng thành điện năng. Cấu tạo hệ thống bao gồm:

 • Tấm pin mặt trời dẻo
 • Inverter (biến tần tích hợp bộ điều khiển)
 • Hệ thống giàn giá đỡ pin
 • Hệ thống phân phối và giám sát điện
 • Dây điện và đầu nối
tấm pin năng lượng mặt trời dẻo
Tấm pin năng lượng mặt trời dẻo có thể uốn cong

2. Ưu điểm của tấm pin mặt trời dẻo

So với các loại pin mặt trời dạng tấm cứng, tấm pin dẻo có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Cấu tạo mềm dẻo, dễ dàng uốn cong. Người dùng có thể lắp đặt ở nhiều vị trí, khu vực không bằng phẳng hoặc có góc cong như: mái nhà, tường bao, nóc xe ô tô, tàu, thuyền,…
 • Trọng lượng mỗi tấm pin rất nhẹ. Do đó không làm ảnh hưởng đến bề mặt lắp đặt (nóc xe, tàu, thuyền,…). Bên cạnh đó, trọng lượng nhẹ giúp quá trình vận chuyển và thi công lắp đặt trở nên đơn giản hơn.
 • Kích thước đa dạng, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, tấm pin năng lượng mặt trời dẻo có loại kích cỡ nhỏ gọn phù hợp để sạc điện cho các thiết bị thông minh như: radio, mp3, điện thoại, laptop,…
lắp tấm pin mặt trời dẻo trên mái vòm
Lắp tấm pin trên bề mặt có độ cong như mái vòm sân vận động

3. Nhược điểm của tấm pin mặt trời dẻo

Bên cạnh những ưu điểm kể trên người dùng cần cân nhắc một số nhược điểm sau trước khi mua:

 • Giá thành cao: Quá trình sản xuất tấm pin mặt trời loại này rất phức tạp và tốn kém. Do đó, chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống, chi phí sửa chữa, thay thế (nếu phát sinh trong quá trình sử dụng) khá cao, kéo dài thời gian hoàn vốn.
 • Hiệu suất sản sinh ra điện năng thấp hơn tấm pin cứng. Theo khảo sát hiệu suất quang điện của tấm pin mặt trời dẻo đạt khoảng 40%, bằng một nửa so với pin loại silicon.
 • Tuổi thọ thấp: Khả năng chống chịu với các tác động của môi trường xung quanh kém, dễ xuống cấp khi hoạt động ngoài trời.
sản xuất tấm pin mắt trời dẻo
Quy trình sản xuất phức tạp, giá thành cao

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời có công suất không quá lớn tại những nơi địa thế khó khăn như: kính chống khói, nóc tàu, xe, thuyền,… thì tấm pin mặt trời dẻo là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời Freesolar

4. Nên sử dụng tấm pin mặt trời dẻo ở đâu?

Theo các kỹ sư FreeSolar với diện tích nhỏ gọn, dễ dàng uốn cong, pin mặt trời dẻo thích hợp lắp đặt tại những nơi có bề mặt không bằng phẳng như nóc xe ô tô, tàu, thuyền,… Không chỉ vậy, nó còn rất phù hợp cho những người thường xuyên di chuyển hoặc sống trong nhà di động. Sử dụng tấm pin sẽ tạo ra một hệ thống điện mặt trời độc lập. Người dùng có thể chủ động cung cấp điện ở quy mô nhỏ tiện ích.

lắp tấm pin mặt trời dẻo trên nóc oto
Phù hợp lắp đặt trên nóc tàu thuyền, xe ô tô

Để biết thêm thông tin chi tiết về tấm pin năng lượng mặt trời dẻo, khách hàng vui lòng liên hệ Freesolar để được tư vấn chi tiết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *