Trang chủ / Tư vấn / Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Điện mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả và đang trở thành xu hướng mới được ưa chuộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Khi nào nên lắp?” là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Những phân tích sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

1. Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng điện được tạo ra từ quá trình chuyển hóa bức xạ mặt trời thành điện. Quá trình tạo điện này có cả ưu điểm và nhược điểm. Trước khi quyết định lắp đặt, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết ưu, nhược điểm của hệ thống điện này tại đây.

1.1. Ưu điểm

5 ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống này chính là:

1.1.1. Giảm tối đa hóa đơn tiền điện bậc cao/giờ cao điểm

Điện mặt trời được coi là nguồn điện “miễn phí”, chỉ cần ánh sáng mặt trời là có điện. Do vậy, vào ban ngày các thiết bị trong nhà không cần sử dụng đến điện lưới quốc gia. Mỗi tháng người dùng sẽ giảm được đáng kể chi phí tiền điện, đặc biệt là giá điện bậc cao hoặc giá điện trong giờ cao điểm.

Theo thống kê, trong vòng 10 năm, giá điện dân dụng đã tăng trung bình 3 – 5 %/năm. Lắp điện mặt trời sẽ giúp giảm ảnh hưởng biến động của giá tiền điện cuộc sống hoặc chi phí hoạt động doanh nghiệp.

Có ánh sáng mặt trời là có điện “miễn phí”
Có ánh sáng mặt trời là có điện “miễn phí”

1.1.2. Tạo môi trường trong lành

Không sử dụng than hay khí đốt nên điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không phát sinh khí thải. Theo tính toán, một hộ gia đình tiêu thụ điện mặt trời sẽ giúp giảm 3 – 4  tấn/năm khí thải carbon, tương đương với việc trồng hơn 100 cây xanh/năm.

Hơn nữa, sử dụng điện mặt trời làm cho người dùng ít sử dụng điện lưới quốc gia góp phần giảm gánh nặng cho nhà máy phát điện. Nhờ đó, lượng khí CO2 từ nhà máy sản xuất điện truyền thống giảm đáng kể, góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp.

1.1.3. Làm tăng giá trị cho công trình lắp đặt

Lợi thế này đến từ hệ thống điện mặt trời áp mái (mái nhà). Các tấm pin không chỉ nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn làm giá trị bất động sản tăng thêm. Theo ước tính, những công trình này được định giá cao hơn 3 – 5% so với công trình thông thường.

Riêng đối với doanh nghiệp, điện mặt trời còn là cách thể hiện trách nhiệm xã hội, nâng cao vị thế trên thị trường. Tác động đến quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó nâng cao kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Gia tăng kinh tế cho chủ đầu tư
Nâng tầm giá trị bất động sản của công trình lắp đặt điện mặt trời

1.1.4. Chi phí bảo trì thấp

Các thiết bị trong hệ thống ít khi bị hao mòn, hư hỏng nên chi phí bảo trì thấp. Người sử dụng chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên loại bỏ lá cây hoặc bụi bẩn bám ở bề mặt tấm pin.

1.1.5. Không ảnh hưởng đến khu vực lắp đặt

Các thiết bị trong hệ thống gọn, nhẹ, không cần thay đổi thiết kế điện, không ảnh hưởng nhiều đến địa điểm lắp đặt. Hơn nữa, quá trình lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tốn ít thời gian.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, hệ thống vẫn còn nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu cao, khiến cho nhiều người lo ngại vì tài chính không đủ. Tuy nhiên, với chính sách phát triển của Chính phủ, chi phí này đang dần giảm bớt. Một số đơn vị cung cấp như FreeSolar của Tập đoàn Sơn Hà còn hỗ trợ khách hàng thực hiện các gói vay ngân hàng để giải quyết nỗi lo về tài chính.

Thời gian hoàn vốn bình quân là từ 3-5 năm. Sau đó doanh nghiệp được sử dụng điện miễn phí. Vì thế điện mặt trời vẫn là giải pháp nên đầu tư.

Tìm hiểm thêm:

2. Khi nào nên lắp hệ thống này?

Hệ thống điện mặt trời sẽ là giải pháp phù hợp khi:

 • Chi phí tiền điện > 1,5 triệu đồng/tháng: Hệ thống sẽ làm giảm tối đa chi phí ở giá điện bậc cao hoặc giá điện giờ cao điểm. Vậy nên những hộ tiêu thụ điện lớn (hộ kinh doanh, có nhà xưởng, nhà máy…) nên lắp điện mặt trời.
 • Có diện tích lắp đặt đủ lớn: Các tấm pin cần không gian trống, thoáng đãng để nhận ánh sáng tối đa. Tốt nhất là diện tích mái nhà bỏ trống hoặc khu vực mặt đất ít bị che chắn.
 • Khu vực có bức xạ mặt trời cao: Bức xạ (ánh sáng) mặt trời là nguồn nhiên liệu để sản sinh ra dòng điện. Vì thế, nơi có bức xạ mặt trời cao hoặc số giờ nắng nhiều sẽ có sản lượng điện nhiều hơn.
 • Thời gian sử dụng điện ban ngày nhiều: Hệ thống sẽ tiết kiệm chi phí tiền điện tối đa vào ban ngày, nhất là vào cao điểm mùa hè.

Như vậy, đối tượng phù hợp để lắp hệ thống này là các nhà máy, nhà xưởng hay hộ sản xuất kinh doanh có thời gian sử dụng điện nhiều vào ban ngày, những hộ gia đình ở vùng địa lý có nhiều nắng.

Lắp hệ thống 4kw nhà anh Dũng
Hệ thống điện mặt trời công suất 4kW nhà anh Dũng

3. Cần lưu ý điều gì để có hệ thống công suất tốt nhất?

Người dùng cần chú ý 3 yếu tố sau đây:

 • Lựa chọn hệ thống phù hợp với công trình lắp đặt: Hiện nay có 3 hệ thống điện mặt trời với vị trí lắp đặt khác nhau. Đó là ĐMT áp mái lắp đặt trên mái nhà hoặc sân thượng. ĐMT mặt đất lắp đặt ở khung trên mặt đất. ĐMT nổi lắp đặt vào cấu trúc nổi trên mặt nước. Bạn nên chọn hệ thống có địa điểm lắp đặt thuận lợi và đón được bức xạ mặt trời nhiều nhất.
 • Hướng tấm pin có bức xạ mặt trời cao: Theo các nghiên cứu, Việt Nam nằm ở bán cầu Bắc nên hướng lắp pin mặt trời tốt nhất là hướng Nam, sẽ sản sinh được lượng điện cao nhất, vào cả sáng và chiều.
 • Góc nghiêng của tấm pin: Việt Nam nằm ở bán cầu Bắc, phía trên đường xích đạo và có điểm cực Bắc (Lũng Cú) là 23°22′, điểm cực Nam (mũi Cà Mau) là 8°34′. Nếu đặt pin mặt trời nghiêng bằng với giá trị vĩ độ tại điểm lắp đặt, bề mặt pin sẽ vuông góc với tia sáng mặt trời vào buổi trưa và cho lượng điện thu được cao nhất. Vì thế, ở mỗi thành phố, người dùng nên chọn góc nghiêng của tấm pin như sau:
  • Hà Nội có vĩ độ là 21° nên góc nghiêng tối ưu là 12-14°
  • Đà Nẵng có vĩ độ là 16° nên góc nghiêng tối ưu là 10-12°
  • Cần Thơ có vĩ độ là 10° nên góc nghiêng tối ưu là 8-10°
  • Hồ Chí Minh có vĩ độ là 11°nên góc nghiêng tối ưu 9-11°

Bên cạnh ba điều cần lưu ý trên, người dùng cũng nên đặt tấm pin  ở nơi thông thoáng, không có vật cản, tránh bóng râm. Đồng thời, trong quá trình sử dụng hãy vệ sinh thường xuyên để không ảnh hưởng đến khả năng đón bức xạ mặt trời.

Nên lắp tấm pin quay về hướng Nam
Để có hiệu suất cao nhất, nên lắp những tấm pin mặt trời quay về hướng Nam

4. Giải đáp thắc mắc (Q&A)

4.1. Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, trong quá trình hoạt động không thải ra khí CO2. Và chưa có nghiên cứu, báo cáo nào chỉ ra điện mặt trời ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4.2. Chi phí lắp điện mặt trời áp mái?

Chi phí lắp đặt tùy thuộc vào công suất, các loại thiết bị và đơn vị cung cấp. Dưới đây là chi phí tham khảo tại FreeSolar:

Công suất (kW)Giá thành (triệu VNĐ)
3kW60 – 90 VNĐ
4kW80 – 110 VNĐ
5kW90 – 120 VNĐ
6kW110 – 150 VNĐ
8kW180 – 200 VNĐ
10kW180 – 240 VNĐ
15kW260 – 350 VNĐ
20kW330 – 430 VNĐ
25kW410 – 510 VNĐ
50kW780 – 980 VNĐ

Bảng giá đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí khung đỡ, inverter và tấm pin mặt trời (Thời điểm 2020)

4.3. Rủi ro khi lắp điện mặt trời áp mái?

Các rủi ro thường đến từ những đơn vị lắp đặt nhỏ, lẻ, không uy tín trên thị trường. Tuy chi phí thấp hơn nhưng chất lượng khó có thể đảm bảo. Hệ thống không đạt được hiệu suất như mong muốn, nhanh phải bảo trì gây tốn kém, không an toàn.

Để tránh những rủi ro trên, người dùng nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp. Bạn sẽ được tư vấn hướng lắp đặt tốt nhất, cung cấp thiết bị chất lượng cho hiệu suất tốt, độ bền cao. Ngoài ra, Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Trong các đơn vị hiện nay, FreeSolar thuộc Tập đoàn Sơn Hà là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng, như Cảng cá Quảng Nam, Nhà máy Đệm Kim Cương, Vinsmart…

bảo hiểm sản lượng điện
Khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà FreeSolar, khách hàng được bảo hiểm sản lượng điện trong quá trình sử dụng

Như vậy, nếu hỏi “Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?” thì câu trả lời chính là nên lắp đặt. Đặc biệt, bạn là hộ kinh doanh, văn phòng, nhà xưởng sử dụng điện ở mức cao và chủ yếu vào ban ngày.

FreeSolar luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn lựa chọn hệ thống phù hợp nhất: